Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022, Sở Nông nghiệp đã ban hành kế hoạch chỉ đạo các đơn vị chuyên môn triển khai thực hiện.Với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới” kế hoạch triền khai tháng hành động đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.

Công tác thông tin tuyên truyền phổ biến các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như các văn bản pháp luật liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) được tăng cường triển khai bằng nhiều hình thức và đa dạng về nội dung. Trong đó tập trung tuyên truyền về các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm, hoạt động thanh tra, kiểm tra, công khai xử lý vi phạm hành chính và công tác đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuyên truyền, phổ biến các sản phẩm, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương, các cơ sở cung cấp thực phẩm an toàn.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã thực hiện tuyên truyền lưu động tại xã Cam Chính;lắp 12 áp phích tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm tại TT Cửa Việt, xã Gio Việt, cửa hàng Quang Organic, cửa hàng Nông sản sạch Triệu Phong; triển khai 04 lớp tập huấn hướng dẫn triển khai Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT và Quyết định số 32/2019/QĐ- UNBD số lượng người tham gia là 172 người. Tuyên truyền trên Website Sở Nông nghiệp và PTNT 01 bài viết: “ Thu hái, chế biến và bào quản cà phê đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm”.Bên cạnh đó, Chi cục đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Báo Quảng Trị thực hiện 01 phóng sự về Tăng cường vai trò trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh và tiêu dùng nông lâm thủy sản”phát trên Đài Truyền hình Quảng Trị;

  Về công tác thanh tra, kiểm tra, thẩm định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm: Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã chủ trì phối hợp với Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường thành lập 01 đoàn thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, đoàn thanh tra đã thanh tra, kiểm tra tại 20 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. Hầu hết các cơ sở có quy mô hộ gia đình, trang bị cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, qua công tác thanh tra đã phát hiện 01 cơ sở vi phạm điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất thực phẩm, Đoàn thanh tra đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính số tiền 6.000.000 đồng; Chi cục cũng đã thành lập 01 đoàn thẩm định định kỳ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại 21 cơ sở sản xuất nước đá bảo quản thủy. Kết quả thẩm định: 20 cơ sở xếp loại B (đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm), 01 cơ sở tạm nghĩ hoạt động.

Công tác lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đã được cường triển khai,Chi cục đã lấy 250 mẫu thực phẩm các loại kiểm tra tồn dư vi sinh vật, hóa chất cấm trong thực phẩm nông lâm thủy sản: kiểm tra chất tạo nạc trong thịt; hàn the, phẩm màu, vi sinh trong giò chả, các loại; thuốc bảo vệ thực vật, Aflatoxin, Orchotoxin trong sản phẩm nông sản; focmol, ure, hàn the, hóa chất, kháng sinh trong thịt, thủy sản. Qua kết qua phân tích phòng kiểm nghiệm cũng như test nhanh không phát hiện dư lượng các chất nói trên trong thực phẩm.

Thông qua Tháng hành động, các đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kết hợp thanh tra, kiểm tra nên các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đã nâng cao ý thức chấp hành các quy địnhvề đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm ngày càng chú trọng góp phần thúc đẩy tiêu dùng và xuất khẩu.

Nguyễn Thị Vĩnh Thủy: Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản


 

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 1609

Tổng lượt truy cập: 3.592.331