Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

 Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022, Sở Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022. Để thực hiện kế hoạch, ngành Nông nghiệp đã triển khai thực hiện các giải pháp tăng cường quản lý về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong dịp Tết Nguyên Đán.

Công tác thông tin tuyên truyền phổ biến các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán cũng như các văn bản pháp luật liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) được tăng cường triển khai bằng nhiều hình thức và đa dạng về nội dung. Trong đó tập trung tuyên truyền về các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm, hoạt động thanh tra, kiểm tra, công khai xử lý vi phạm hành chính và công tác đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuyên truyền, phổ biến các sản phẩm, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương, các cơ sở cung cấp thực phẩm an toàn.

Các đơn vị đã thực hiện tuyên truyền lưu động bằng loa phát thanh; treo 78 băng rôn tại xã Triệu An, phát 800 tờ rơi các nội dung về sản xuất, kinh doanh chế biến nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm tại các thôn, xã có vùng sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trọng điểm trên địa bàn.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Báo Quảng Trị thực hiện 02 phóng sự về “Giới thiệu sản phẩm nông lâm thủy sản chế biến phục vụ ngày Tết”, “Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán” phát trên Đài Truyền hình Quảng Trị.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra đã được chú trọng thực hiện, toàn ngành Nông nghiệp đã thành lập 04 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó: 01 Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh; 02 đoàn chuyên ngành: 01 đoàn Chi cục Chăn nuôi và thú y, 01 đoàn Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản; 01 cuộc thanh tra, kiểm tra độc lập về quản lý giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Việc thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm ưu tiên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông lâm thủy sản phục vụ Tết Nguyên Đán như thịt, giò chả, rau củ quả, thủy sản, cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản, các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm. Chú trọng kiểm soát các đầu mối sản xuất, nhập khẩu, các cơ sở sản xuất, kinh doanh số lượng lớn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Các đoàn thanh tra đã tập trung kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP, việc sử dụng phụ gia trong thực phẩm của cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh. Đã thanh tra, kiểm tra 196 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, giết mổ gia súc gia cầm; kiểm tra độc lập về quản lý giống cây trồng, phân bón và thuốc BVTV đối với 30 hộ sản xuất rau tại Hợp tác xã Đông Thanh. Kết quả phát hiện và xử lý 05 trường hợp vi phạm về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và buôn bán sản phẩm động vật không có dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y với số tiền xử phạt 14.377.000 đồng.

Công tác lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đã được các đơn vị tăng cường triển khai trong dịp Tết Nguyên Đán, đặc biệt là trước Tết. Đã lấy 230 mẫu kiểm tra tồn dư vi sinh vật, hóa chất cấm trong thực phẩm nông lâm thủy sản, ưu tiên những loại thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán: Kiểm tra chất tạo nạc trong thịt; hàn the, phẩm màu, vi sinh trong giò chả, các loại; thuốc bảo vệ thực vật, chất tẩy trắng sunfit trong rau, củ quả; focmol, ure, hàn the, kháng sinh trong thịt, thủy sản.

Trong dịp Tết Nguyên đán nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kết hợp thanh tra, kiểm tra nên các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản đã nâng cao ý thức chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Quá trình phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã kết nối, giúp người tiêu dùng tiếp cận nhiều hơn các cơ sở cung cấp thực phẩm an toàn. Do đó trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trên địa bàn không xảy ra các sự cố nghiêm trọng về an toàn thực phẩm liên quan đến sản phẩm nông lâm thủy sản.

Lê Quang Biên: Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản

Đang truy cập: 21

Hôm nay: 223

Tổng lượt truy cập: 3.544.051