Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Quảng Trị - Thả nuôi 30.000 con giống cá Nâu

Trong khuôn khổ mô hình nuôi cá nâu thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, thực hiện dự án Khuyến nông Trung ương năm 2024, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị vừa tiến hành thả nuôi 30.000 con giống cá nâu trên diện tích 1 ha tại xã Trung Giang, huyện Gio Linh.
 

      Mô hình được triển khai tại xã Trung Giang, huyện Gio Linh trên diện tích 1 ha với 2 hộ tham gia. Mật độ thả nuôi 3 con/m2. Kích cỡ giống từ 4 - 6 cm, cá giống khỏe mạnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận/công bố chất lượng theo quy định. Thức ăn cho cá sử dụng thức ăn công nghiệp với độ đạm > 35%. Trong đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 50% chi phí giống, hóa chất phòng trị bệnh và 40% thức ăn. Tổng kinh phí hỗ trợ thực hiện mô hình là trên 420 triệu đồng. Mục tiêu của mô hình nhằm phát triển bền vững và hiệu quả nghề nuôi biển, phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, tạo ra sản phẩm đặc trưng của vùng miền.
      Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phan Văn Phương cho biết, cá nâu là một trong những loài cá biển có giá trị kinh tế, giá trị dinh dưỡng cao và thị trường tiêu thụ tốt. Trong tự nhiên cá nâu phân bố rộng từ vùng nước lợ đến mặn; ở các vùng cửa sông, đầm phá và ven biển. Cá thường phân bố ở những nơi có bãi triều, trú ẩn trong các hốc, rễ cây và chà ở các ao đầm sông rạch. Đặc tính sống của cá là nơi có giá thể và theo bầy đàn. Đây là loài cá ăn tạp, thức ăn bao gồm cả động vật và thực vật. Cá nâu sinh trưởng tốt nhất ở độ mặn 10 - 200/00. Sau thời gian nuôi 10 - 12 tháng, tùy theo kích cỡ giống thả nuôi, cá có thể đạt trọng lượng 300g - 500g/con. Nguồn giống cá nâu chủ yếu thu gom từ tự nhiên để thả nuôi hàng năm; đến nay đã được sinh sản nhân tạo tại một số cơ sở sản xuất giống. Cá nâu có thể được nuôi chuyên đơn canh hoặc nuôi xen ghép với các đối tượng tôm, cua, cá nước lợ mặn khác trong ao đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương vùng ven sông và ven biển của tỉnh. Tại mô hình, dự kiến sau 8 tháng nuôi cá đạt kích cỡ 200g/con, tỉ lệ sống trên 60%. Năng suất ước tính khoảng 3,6 tấn/ha.


Lan Anh, Minh Thắng - TTKN

Đang truy cập: 16

Hôm nay: 5445

Tổng lượt truy cập: 3.425.181