Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Nhân dịp Kỷ niệm 78 năm ngày HTX Việt Nam (11/4/1946 – 11/4/2024), Cục Kinh tế hợp tác và PTNT xin trân trọng giới thiệu ấn phẩm “Toàn cảnh HTX nông nghiệp năm 2023″ với Chủ đề: hướng tới chuyển đổi nông nghiệp xanh, phát thải thấp ở Việt Nam

Hợp tác xã (HTX) không phải là một thiết chế kinh tế đơn thuần, mà là một cấu trúc kinh tế - xã hội trong nông nghiệp, nông thôn. Phát triển Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) là điều kiện tiên quyết để thực hiện chiến lược phát triển bền vững ngành nông nghiệp theo hướng tích hợp đa giá trị đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 150/QĐ-TTg. Chỉ khi có HTX bền vững chúng ta mới vượt qua lời nguyền manh mún, nhỏ lẻ, tự phát.

Năm 2023, kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng từ những tác động bất lợi cuộc chiến Nga - Ukraine và một số xung đột trên thế giới. Tuy vậy, Việt Nam đạt được kết quả tăng trưởng kinh tế rất đáng trân trọng. Trong lĩnh vực nông nghiệp, tăng trưởng GDP toàn ngành đạt 3,83%, đã tiếp tục khẳng định vị thế là trụ đỡ của nền kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản là 53,01 tỷ USD, xuất siêu đạt mức kỷ lục 12,07 tỷ USD, tăng 43,7% chiếm trên 42,5% xuất siêu cả nước.

Những kết quả đạt được của toàn ngành nông nghiệp có sự đóng góp quan trọng của khu vực kinh tế tập thể, HTX. Các HTXNN đã trở thành một mắt xích quan trọng trong phát triển chuỗi giá trị liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản; là tiền đề quan trọng thúc đẩy hình thành các tổ hợp sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản quy mô vừa và nhỏ tại nhiều vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung.

Những thành tựu đạt được nêu trên là kết quả của sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và địa phương; sự chung sức, vượt khó, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, bà con nông dân và đồng hành của các cơ quan truyền thông tạo sự đồng thuận của cả xã hội vượt qua khó khăn, thách thức để chuyển đổi tư duy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Với mong muốn có một bức tranh toàn cảnh về các sự kiện nổi bật, tình hình hoạt động khu vực kinh tế tập thể, HTX trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2023, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn xây dựng ấn phẩm “Toàn cảnh Hợp tác xã Nông nghiệp Việt Nam 2023" với chủ để: Hợp tác xã hướng tới chuyển đổi nông nghiệp xanh, phát thải thấp ở Việt Nam.

Toàn văn ấn phẩm: Tại đây

Đang truy cập: 4

Hôm nay: 1385

Tổng lượt truy cập: 3.351.433