Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

SẢN PHẨM OCOP XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU TỪ NIỀM TIN

Chương trình OCOP thực sự đã mang lại ý nghĩa lớn đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm đặc trưng vùng miền trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Sau nhiều năm triển khai chương trình này, các chủ thể đã đổi mới tư duy, cách thức sản xuất, mạnh dạn đầu tư máy móc, ứng dụng khoa học - công nghệ để làm ra sản phẩm chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Từ đó, từng bước tạo dựng niềm tin của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm. Cùng với sự đồng hành của các ngành chức năng, các chủ thể đang chú trọng nâng cao chất lượng, từng bước xây dựng sản phẩm OCOP trở thành thương hiệu tạo niềm tin trong lòng người tiêu dùng, khẳng định vị thế ở thị trường trong và ngoài nước.

HTX Nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong là một trong số ít HTX có sản phẩm gạo sạch Triệu Phong đạt 4 sao sau khi tham gia đánh giá, phân hạng lại sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Trị vào năm 2022. Là chương trình mang lại nhiều ý nghĩa khi sản phẩm có chất lượng cao hơn, quy trình sản xuất đảm bảo và tạo được uy tín đối với người tiêu dùng, OCOP thực sự đã có tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX. Gạo sạch đạt chứng nhận OCOP với sự tham gia của 152 hộ dân ở các xã Triệu Tài, Triệu Trung, Triệu Trạch và Triệu Sơn. Khi tham gia sản phẩm OCOP, nhận thức việc sản xuất và xây dựng thương hiệu của mỗi thành viên HTX ngày càng nâng lên. Đặc biệt, thị trường tiêu thụ gạo đã được mở rộng khi người tiêu dùng ngày càng tin tưởng vào chất lượng và lợi ích của sản phẩm OCOP.

Ông Nguyễn Minh Sỹ - Phó Giám đốc HTX Nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong – Quảng Trị  cho biết: “HTX đã áp dụng quy trình sản xuất bằng phương pháp canh tác tự nhiên với các chế phẩm bón cho cây lúa hoàn toàn từ đạm cá, phân compost, thuốc trừ sâu thảo mộc từ gừng, ớt tỏi và thuốc lá.v.v. đảm bảo được độ an toàn, tạo lòng tin đối với người sử dụng.”

Đối với cơ sở sản xuất tinh dầu thiên nhiên Huyền Thoại để tạo được lòng tin với người tiêu dùng thì nguồn nguyên liệu an toàn, hoàn toàn từ thiên nhiên là tiêu chí hàng đầu mà đơn vị này hướng tới. Với nhiều sản phẩm như tinh dầu tràm, bưởi, ngũ cốc, nước cất tỏi, nước ngâm chân thảo dược, nước gội thảo dược, nước súc họng sát khuẩn.v.v. đã và đang được thị trường ngày càng ưa chuộng. Năm 2023, đơn vị có 3 sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao, trong đó 2 sản phẩm tinh dầu gừng, nước cất lá trầu công nhận lại và sản phẩm nước hoa sen côn nhận mới.

Chị Lê Thị Huyền Thoại – Công ty TNHH tinh dầu thiên nhiên Huyền Thoại cho biết: “Là sản phẩm thuộc lĩnh vực mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe, các sản phẩm của cơ sở sản xuất tinh dầu thiên nhiên Huyền Thoại đều được sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt quy trình an toàn từ nguyên liệu đến sản xuất, quy định kiểm nghiệm của y tế. Cùng với đó, mẫu mã, bao bì của các sản phẩm cũng là một trong những yếu tố mà cơ sở chú trọng khi tạo lòng tin với người tiêu dùng.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 08 điểm giới thiệu và bán hàng OCOP, tại Đông Hà có một số điểm như: cửa hàng Nhiên Thảo; Liên Giang; Nông Sản Sạch Triệu Phong, Hùng Thịnh Thành... Cùng với đó, nhiều cửa hàng, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã chú trọng đến các sản phẩm đặc trưng của tỉnh, đặc biệt là các sản phẩm OCOP. Các cơ sở đã góp phần quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm; từ đó nâng cao giá trị sản phẩm OCOP, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Mặt khác, giúp người dân được tiếp cận và sử dụng các sản phẩm chất lượng, đặc trưng do các doanh nghiệp trong tỉnh sản xuất và phân phối.

Ông Ngô Trí Quang Giám đốc Công ty TNHH TM Tổng hợp Vinh Phát Quảng Trị cho biết: “Để đưa sản phẩm OCOP vào các kệ hàng của các doanh nghiệp, các cửa hàng thì các đơn vị này cũng có những nguyên tắc riêng để tạo niềm tin với người tiêu dùng như lựa chọn những sản phẩm chất lượng, mẫu mã bao bì bắt mắt, đảm bảo an toàn thực phẩm, có đầy đủ hồ sơ tự công bố chất lượng, các chứng từ liên quan, thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm đầy đủ,…”

Dự kiến đến cuối năm 2023, toàn tỉnh sẽ có 140 sản phẩm OCOP (tăng 25 sản phẩm so với năm 2022. Trong đó có 2 sản phẩm đề nghị Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia đánh giá, công nhận hạng 5 sao. Có 77 chủ thể OCOP (tăng 19 chủ thể so với năm 2022), trong đó có 22 chủ thể là hợp tác xã, 09 chủ thể là tổ hợp tác, 22 chủ thể là doanh nghiệp, 24 chủ thể là hộ sản xuất kinh doanh. Trong năm 2023, Sở Công thương, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh đã giới thiệu danh mục, thông tin sản phẩm OCOP tỉnh trên hệ thống ngành toàn quốc; Tổ chức 28 hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại cho gần 200 lượt chủ thể OCOP tham gia, như tổ chức tham gia các hoạt động kết nối cung cầu, tham gia các diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản, giới thiệu danh mục sản phẩm OCOP đến các địa phương, các nhà phân phối, tổ chức, cá nhân có liên quan trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Trị  cho biết: “Để tạo lòng tin với người tiêu dùng, việc chú trọng xây dựng thương hiệu, bao bì nhãn mác, xúc tiến thương mại là những tiêu chí mà ngành công thương và các ngành liên quan đặc biệt quan tâm tới các sản phẩm OCOP của địa phương.”

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình OCOP, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ngành liên quan và các địa phương cần đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hơn về mục đích, ý nghĩa của chương trình này. Cùng với đó, tập trung hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể OCOP xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh, coi trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm gắn với xây dựng vùng nguyên liệu địa phương theo hướng sản xuất hữu cơ, kinh tế tuần hoàn, khai thác các giá trị tài nguyên bản địa. Đồng thời, hoàn thiện bao bì, nhãn mác, logo, tem truy xuất nguồn gốc... để sản phẩm dần xây dựng được thương hiệu, tạo niềm tin với người sử dụng, từng bước nâng cao giá trị sản phẩm, tiến tới nâng cao giá trị kinh tế và chất lượng cuộc sống cho người dân./.

Đang truy cập: 8

Hôm nay: 3831

Tổng lượt truy cập: 3.423.566