Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Ngày 08/6/2022, sau khi nhận được tin báo tại hộ ông Ngô Quang Phi, thôn Phan Hiền xã Vĩnh Sơn huyện Vĩnh Linh có đàn vịt 10 ngày tuổi bi bệnh và chết nhiều, Trạm Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Linh đã tiến hành kiểm tra đàn vịt mắc bệnh. Qua kiểm tra thông tin được biết, đàn vịt được ông Phi nhập về ngày 29/6/2022, từ Đại Xuyên, Phú Xuyên, Hà Nội, đến ngày 02/6/2022 có biểu hiện bệnh chết rải rác, sau đó chết nhiều, có các triệu chứng như: Sốt, mắt kéo màng đục, phân xanh, phân trắng; các biểu hiện thần kinh ngẹo đầu, xoay vòng và được chủ hộ điều trị nhưng không khỏi. Chẩn đoán lâm sàng nghi đàn vịt mắc Cúm gia cầm nên Trạm đã thực hiện lấy mẫu để gữi xét nghiệm, kết quả đàn vịt bị dương tính với Cúm gia cầm H5N1. Ngay sau khi có kết quả dương tính, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, đã phối hợp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh khẩn cấp, tổ chức tiêu hủy bắt buộc toàn bộ số gia cầm chết và mắc bệnh, tổng số bị tiêu hủy 1.730 con (trong đó có 1.700 con vịt 10 ngày tuổi và 30 con gà).

Trước tình hình dịch bện có nguy cơ lây lan cao, để chủ động phòng, chống dịch Cúm gia cầm trên địa bàn, giảm thiểu thiệt hại cho người dân chăn nuôi, Trạm Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Linh có một số nội dung khuyến nghị sau:

1. Đối UBND các xã, thị trấn

     - Tuyên truyền về tình hình dịch bệnh Cúm gia cầm trên các phương tiện thông tin đại chúng đến tận thôn, bản, khu phố để người dân biết, chủ động giám sát, phòng chống dịch bệnh.

     - Chỉ đạo Nhân viên Thú y tăng cường kiểm tra đàn gia cầm (kể cả vịt trời, chim bồ câu, chim cút, chim cảnh,..), tăng cường công tác giám sát đến tận hộ trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi, quản lý vịt chạy đồng, lò ấp, các cơ sở kinh doanh, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ gia cầm nhằm phát hiện nhanh các trường hợp gia cầm mắc bệnh, chết nghi do Cúm gia cầm, kịp thời báo cáo với Trạm Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. 

     - Rà soát tổng đàn gia cầm hiện có, khẩn trương tiêm phòng bổ sung đàn nuôi mới, đàn gia cầm hết miễn dịch, đảm bảo 100% gia cầm trong diện tiêm phải được tiêm phòng. Tiếp tục triển khai tiêm phòng bổ sung các loại vắc xin bắt buộc cho đàn vật nuôi vụ Xuân đạt tỷ lệ bảo hộ.

     - Tổ chức phun hóa chất vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường theo Thông báo số 08/TB-TCNTY ngày 06/6/2022 của Trạm Chăn nuôi và Thú y về việc thông báo cấp hóa chất khử trùng môi trường trong quá trình tiêm phòng. Cần khẩn trương tiêu độc khử trùng vùng nuôi bị nhiễm bệnh và vùng có nguy cơ cao, tiêm phòng bao vây, khống chế dịch bệnh.

     - Đối với các điểm giết mổ, các chợ kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm, phân công cán bộ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, Ban Quản lý chợ tổ chức vệ sinh tiêu độc môi trường hàng ngày.

2. Đối với người dân chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh giống gia cầm

     - Thực hiện nghiêm túc việc kê khai đăng ký chăn nuôi với UBND các xã, thị trấn để được theo dõi, hỗ trợ kịp thời.

     - Không mua, bán gia cầm giống trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng. Gia cầm mua từ ngoại tỉnh phải có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y, nên nuôi cách ly tối thiểu 14 ngày mới cho nhập đàn nuôi tại địa phương.

     - Chấp hành đúng lịch tiêm phòng Cúm gia cầm của địa phương, chủ động báo cáo để được tiêm phòng vắc xin. Đối với vắc xin cúm gia cầm cần phải được tiêm 2 mũi (mũi 1 là khi gia cầm được 14 ngày, mũi 2 sau khi tiêm mũi 1 được 28 ngày).

      - Tích cực thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại từ 1-2 lần/tuần. Đặc biệt, khu vực chăn nuôi có ổ dịch cúm nên thực hiện khử trùng 1 ngày/lần, liên tục trong 3-4 tuần.

      - Khi gia cầm mắc bệnh, chết nhiều, không rõ nguyên nhân, phải khai báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cho Trạm Chăn nuôi và Thú y để được kiểm tra, hướng dẫn phòng chống kịp thời.

      - Đối với cơ sở, hộ ấp nở gia cầm phải thực hiện cam kết các biện pháp an toàn sinh học đối với cơ sở ấp nở, nguồn trứng đưa vào ấp nở phải có nguồn gốc từ đàn bố mẹ đã được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Cúm gia cầm, có sổ sách theo dõi nhập trứng giống và xuất gia cầm con.

                                                                                                                Phạm Đăng Tuấn

                                                                                           Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Vĩnh Linh

                                                                                                       Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 742

Tổng lượt truy cập: 347.556