Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Ngày 02/4/2022, UBND huyện Hải Lăng đã ban hành Quyết định số 118/QĐ-UBND về việc công bố hết bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tại xã Hải Ba, trên cơ sở báo cáo của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện; văn bản chấp thuận công bố hết bệnh DTLCP của Chi cục Chăn nuôi và Thú tỉnh. đây cũng là xã cuối cùng của huyện trong 8 xã, thị trấn bị xảy ra DTLCP năm 2021 được công bố hết dịch.

          Bệnh DTLCP lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn huyện Hải Lăng tại xã Hải Chánh vào tháng 3/2019, sau đó xảy ra rộng khắp 20/20 xã, thị trấn gây thiệt hại kinh tế lớn cho người chăn nuôi, dịch kéo dài đến tháng 02/2020 thì cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên, do đặc điểm mầm bệnh có sức đề kháng cao và khả năng tồn dư lâu trong môi trường, trong các sản phẩm từ lợn và đặc biệt là do bệnh chưa có vắc xin đặc hiệu để tiêm phòng, nên tuy đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng bệnh nhưng đến tháng 11/2021 dịch tái phát tại 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Nhận định đây là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây thiệt hại kinh tế lớn nên ngay sau khi dịch xảy ra, Trạm Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với các phòng liên quan tham mưu UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp phòng chống, bao vây, sớm khống chế không để dịch lây lan ở diên rộng. Chính vì vậy, đến ngày 02/4/2022, UBND huyện Hải Lăng đã ban hành Quyết định số 118/QĐ-UBND về việc công bố hết bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tại xã Hải Ba, là xã cuối cùng của huyện được công bố hết dịch.

         Dịch tả lợn Châu Phi đến nay vẫn là mối đe dọa thường trực đối với ngành chăn nuôi lợn. Vì vậy, sau khi công bố hết dịch UBND huyện giao phòng Nông nghiệp & PTNT phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng dịch như: Tăng cường giám sát phát hiện bệnh, vệ sinh tiêu độc khử trùng môi, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tái đàn phục hồi sản xuất theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật, trong đó lưu ý thực hiện nghiêm việc kê khai hoạt động chăn nuôi (khai báo trước khi tái đàn lợn); Mua con giống có nguồn gốc rõ ràng, thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẻ, tiêu độc khử trùng và tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định./.

Văn Thị Hằng

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 651

Tổng lượt truy cập: 347.465