Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Vĩnh Linh là huyện nông nghiệp với gần 7000 ha lúa trên năm, hơn 6500ha cao su và nhiều đối tượng cây trồng khác. Trong những năm gần đây việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh mà cụ thể là việc sử dụng thiết bị bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ngày càng phổ biến nhờ ưu điểm nổi bật về hiệu quả, độ chính xác, tiết kiệm chi phí đầu vào, nâng cao năng suất lao động, bảo vệ môi trường và đặc biệt là việc bảo vệ sức khỏe cho nông dân, giúp bà con giảm nguy cơ mắc bệnh về da, thần kinh, ngộ độc… so với phun thuốc theo phương pháp thủ công.

Ảnh: Phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây cao su.

Trong thời gian qua, toàn huyện đã có gần 1200 ha lúa được sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) để phun thuốc trừ cỏ và  phòng trừ sâu bệnh. Đặc biệt, vừa qua HTX Nông nghiệp Thủy Ba Đông, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh đã ký kết hợp đồng và nhận bàn giao thiết bị bay hiệu DJI-AGRAS T20P từ Công ty Cổ phần Nicotex Đà Nẵng. Đây là đơn vị thứ 2 trên địa bàn huyện Vĩnh Linh kết hợp với Công ty CP Nicotex Đà Nẵng về lĩnh vực cung cấp thiết bị bay không người lái phục vụ sản xuất nông nghiệp sau HTX Sa Trung, xã Vĩnh Long trong năm 2023 cũng đã làm chủ thiết bị UAV này trên phần lớn diện tích sản xuất lúa của HTX. Như vậy đây là những đơn vị tiên phong trên địa bàn huyện trong việc trang bị công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, nhiều HTX đã mạnh dạn ứng dụng bằng cách hợp đồng với các công ty dịch vụ UAV này để phục vụ cho công tác phòng trừ sâu bệnh, tập trung cho cây lúa và hiện nay ứng dụng phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây cao su.

Đối với HTX Thủy Ba Đông, quy mô sản xuất hơn 200 ha lúa trên năm, khi nhận thấy tính chủ động và hiệu quả trong tổ chức quản lý sâu bệnh hại cây trồng, HTX đã mạnh dạn đầu tư thiết bị UAV để trước mắt phục vụ cho sản xuất tại địa phương, giảm chi phí và tiến xa hơn là những dịch vụ trên địa bàn để nâng cao lợi ích cho bà con xã viên.

Đặc biệt thiết bị UAV hiệu DJI-AGRAS T20P này có thể rải giống, rải phân và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh mở ra hướng sản xuất nông nghiệp không dấu chân trên đồng ruộng. Hướng đi mới của HTX Thủy Ba Đông, HTX Sa Trung được UBND xã Vĩnh Thủy, Vĩnh Long và các HTX lân cận đánh giá cao, đồng thời tạo động lực cho nhiều địa phương khác mạnh dạn ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới.

Người viết bài: Lê Thị Hiền Lương, Chi Cục Trồng trọt và BVTV

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 1272

Tổng lượt truy cập: 3.351.322