Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Ngày 17/11/2022. Trung tâm khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã phối hợp cùng chính quyền địa phương xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa tổ chức hội thảo tổng kết Dự án “ tái canh cây cà phê chè tại Quảng Trị giai đoạn 2020-2022

Nhằm hỗ trợ người dân tái canh các diện tích cà phê già cỗi năng suất thấp, năm 2020 được sự đầu tư của Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã xây dựng  mô hình “Tái canh cây cà phê chè tại Quảng Trị” giai đoạn 2020-2022 với tổng quy mô 30 ha tại huyện Hướng Hóa.  Năm 2020 với 6 ha tại vùng biên giới đặc biệt khó khăn xã Hướng Phùng; Năm 2021 với 12 ha tại xã Hướng Tân và Tân Hợp; và năm 2022 là 12ha tại xã Tân Liên và thị trấn Khe Sanh. Giống đưa vào mô hình là giống cà phê Catimor và THA1. Đối với cây che bóng trong vườn cà phê là cây Bơ Booth.

Có thể thấy sau 3 năm thực hiện tái canh cây cà phê, đến nay mô hình đạt được những kết quả khả quan. Đối với mô hình tái canh trồng năm 2021, 2022 cây cà phê sinh trưởng, phát triển ổn định. Đối với mô hình chăm sóc năm thứ 3 hiện nay đang cho thu bói năm đầu tiên, trung bình 1,5 kg quả tươi/cây, giá bán dao động từ  10.000-14.000đ/kg quả tươi. Tuy giá cả vật tư phân bón tăng cao và còn nhiều khó khăn nhưng với giá cà phê tăng cao trở lại là tín hiệu tốt để các địa phương phát triển, tái canh chăm sóc cây cà phê.

 

Tại hội thảo các đại biểu đã được nghe đại diện của các ban ngành chức năng phát biểu chỉ đạo việc thực hiện mô hình, nghe đại diện của các hộ nông tham gia thực hiện đánh giá quá trình thực hiện cũng như có những chia sẽ để việc thực hiện mô hình nhằm giúp mô hình đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Việc triển khai dự án xây dựng mô hình tái canh cây cà phê trên địa bàn huyện Hướng Hóa, sử dụng các giống cà phê chè mới năng suất chất lượng cao thay thế diện tích cà phê già cỗi, sẽ góp phần thực hiện mục tiêu của đề án tái canh cây cà phê của tỉnh, xây dựng và khôi phục thương hiệu cà phê Khe Sanh.

Phan Việt Toàn

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 4671

Tổng lượt truy cập: 2.114.328