Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Trạm quản lý bảo vệ rừng Trĩa – BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa được giao quản lý với 5.030,78 ha gồm 5 tiểu khu 630, 635, 638S, 642, 645 thuộc xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa. Đây là khu vực nằm tách biệt với trung tâm UBND xã Hướng Sơn; đường sá đi lại khó khăn, bị đứt gãy, thường xuyên bị chia cắt trong mùa mưa lũ.

Sau khi thực hiện thành công kế hoạch số 14/KH-BQL ngày 07/4/2022 của Ban quản lý về tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, xâm lấn khu bảo tồn và phòng chống thiên tai từ ngày 07/4/2022 đến 31/8/2022 với nhiều kết quả mong đợi: không để xảy ra vi phạm về tài nguyên rừng trong khu vực; bảo vệ nguyên vẹn vật chứng vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” tại tiểu khu 635, 645; phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động người dân 2 thôn Cát, Trĩa – xã Hướng Sơn tham gia bảo vệ rừng 5 đợt với 291 lượt người tham gia và có 41 hộ gia đình tham gia ký cam kết bảo vệ rừng. Ngay từ đầu mùa mưa, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo BQL Trạm QLBVR Trĩa đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch quản lý bảo vệ rừng trong 4 tháng cuối năm 2022. Xác định thời gian này là mùa mưa lũ kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến công tác bảo vệ rừng. Với nhiều mối đe dọa như lợi dụng nước suối lớn để khai thác vận chuyển gỗ, tẩu tán vật chứng vi phạm, bẫy bắt động vật hoang dã, xâm lấn đất rừng để sản xuất nương rẫy… Trạm đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp như sau:

  1. Tổ chức cán bộ Trạm phối hợp với tổ bảo vệ rừng thôn Cát và thôn Trĩa trực 24/24h tại 2 khu vực thôn Cát và thôn Trĩa – xã Hướng Sơn nắm bắt thông tin, ngăn chặn các đối tượng ra vào rừng trái phép.
  2. Tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng trên toàn bộ diện tích được giao quản lý nhằm ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng, bẫy bắt động vật rừng, xâm lấn rừng để sản xuất nương rẫy.
  3. Kiểm tra, bảo vệ nguyên vẹn vật chứng vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” gồm 15 lóng, 30 cây, 48 hộp gỗ tại tiểu khu 635, 645 theo Quyết định số 34/QĐ-BQL ngày 13/4/2022 của BQL. Tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ vật chứng không bị mất mát do mưa lũ như dùng dây cáp phanh, dây mây để cố định các hộp, lóng, cây gỗ nằm ven suối và giữa suối có nguy cơ bị cuốn trôi.
  4. Phối hợp với UBND xã Hướng Sơn, Trạm Kiểm lâm Hướng Lập tổ chức tuyên truyền, vận động người dân 2 thôn Cát, Trĩa tham gia bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học.
  5. Thực hiện tốt quy chế phối kết hợp giữa BQL với các đơn vị như Đội Kiểm lâm cơ động tỉnh, Hạt Kiểm lâm Cam Lộ, Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa trong công tác đấu tranh ngăn chặn, kiểm soát các phương tiện vận chuyển lâm sản trái phép trong khu vực.

Trên cơ sở phương án đã đề ra, để tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được toàn thể viên chức, người lao động của Trạm QLBVR Trĩa quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, bảo vệ nguyên vẹn tài nguyên rừng trong khu vực được giao quản lý.  

Tin và ảnh: Trần Văn Hùng

Đơn vị: BQL Khu BTTN Bắc Hướng Hóa

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 644

Tổng lượt truy cập: 347.458