Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Với mục tiêu đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân vui xuân đón tết, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, đồng thời thực hiện sự phân công của Ban chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tại Kế hoạch số 86/KH-BCĐLNVSATTP ngày 14/12/2022 và Kế hoạch số 3014/KH-SNN ngày 19/12/2022 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc triển khai các giải pháp tăng cường kiểm soát và bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trước, trong, sau Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 với nhiều nội dung quan trọng:

1. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm: Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tổ chức 02 đoàn thành tra chuyên ngành và liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản tại 20 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản, các chợ trên địa bàn tỉnh, tiến hành lấy 105 mẫu thực phẩm các loại để kiểm tra nhanh các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm bao gồm: 40 mẫu thịt các loại kiểm tra chất tạo nạc; 38 mẫu chả kiểm tra tồn dư hàn the; 18 mẫu nông sản khô (khô bò, khô gà, hạt dưa…) kiểm tra phẩm màu kiềm; 03 mẫu mứt dừa kiểm tra sunfit; 06 mẫu bún, bánh ướt kiểm tra formol. Kết quả: không phát hiện mẫu vi phạm.

Trong quá trình thanh tra, hầu hết cơ sở đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, các cơ sở chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP, tuy nhiên đa số cơ sở hoạt động nhỏ lẻ, thời vụ nên việc chấp hành các quy định pháp luật về điều kiện đảm bảo ATTP còn nhiều hạn chế, đoàn thanh tra đã nhắc nhở một số cơ sở sản xuất, chế biến bổ sung các hồ sơ giấy tờ còn thiếu, tăng cường vệ sinh dụng cụ, thiết bị sản xuất đồng thời bố trí cơ sở vật chất phù hợp theo quy định.

Quá trình thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 02 trường hợp với số tiền 9.675.000 đồng đối với 01 cơ sở sản xuất chả vi phạm điểm c, khoản 4, Điều 9, Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm với hành vi cụ thể: “Bảo quản chất phụ gia sai hướng dẫn bảo quản của nhà sản xuất” và 01 cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm điểm b, khoản 1, Điều 31 Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hoá, đã được sửa đổi tại khoản 48, Điều 2 Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử với hành vi cụ thể: “Kinh doanh 1 số hàng hóa nhập khẩu không có nhãn phụ và kinh doanh 1 số hàng hóa quá hạn sử dụng”.

2. Công tác giám sát chất lượng ATTP nông, lâm, thủy sản: Chi cục đã thành lập các đoàn lấy mẫu giám sát các chất độc hại trong sản phẩm nông sản, thuỷ sản tại các chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản, cụ thể: lấy 20 mẫu mực tươi kiểm tra Hypochlorid, Hydrogen peroxide; 30 mẫu thuỷ sản khai thác kiểm tra Ure, Hàn the, Formol; 60 mẫu rau, củ, quả, trái cây kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật nhóm Carbamate, lân hữu cơ. Kết quả: không phát hiện mẫu vi phạm;

3. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật; thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản:  Hoạt động thông tin tuyên truyền cũng được thực hiện bằng nhiều hình thức với nội dung phong phú, đa dạng như xây dựng 01 phóng sự với nội dung: “Hãy là người tiêu dùng thông thái”; đăng 01 bài viết trên bản tin nông nghiệp và Website của Sở Nông nghiệp và PTNT với nội dung: "Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản trong dịp tết Nguyên Đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân 2023”; treo 78 băng rôn tại xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, tuyên truyền lưu động về đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên Đán tại 3 xã của huyện Vĩnh Linh. Nội dung tuyên truyền trọng tâm là hướng dẫn cơ sở thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; không sử dụng chất cấm, hóa chất độc hại, không rõ nguồn gốc xuất xứ, ngoài danh mục, không đúng đối tượng và liều lượng cũng như cách thức sử dụng, đồng thời giới thiệu, hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn các sản phẩm an toàn.

Cùng với sự chỉ đạo kịp thời và hiệu quả của Sở Nông nghiệp và PTNT, trong thời gian tới Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức khác nhau cho các đối tượng tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản trên địa bàn tỉnh thông qua các đợt thẩm định, thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành…; hỗ trợ cơ sở tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn; tổ chức kiểm tra, lấy mẫu giám sát, cấp giấy xác nhận chuỗi sản phẩm an toàn đối với các cơ sở đảm bảo yêu cầu theo quy định khi tham gia chuỗi, đăng tải danh sách các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thuỷ sản an toàn trên bản tin nông nghiệp, Website của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn đến người tiêu dùng; thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP nông lâm thủy sản, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ theo quy định; thực hiện lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm trên mẫu thuỷ sản, rau, trái cây, sản phẩm chế biến tại các vùng sản xuất, cơ sở chế biến nông sản, thuỷ sản trên địa bàn tỉnh; thực hiện công tác thẩm định, hướng dẫn hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định…

Phạm Đình Mỹ Công

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 653

Tổng lượt truy cập: 3.559.460