Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Ngay từ đầu năm 2024, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được giao và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa đã chủ động triển khai các giải pháp đấu tranh ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng. Đơn vị đã tập trung lực lượng, cơ sở vật chất; tăng cường mối quan hệ phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác quản lý rừng đặc dụng trước, trong và sau tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 nhằm nắm bắt tình tình, tổ chức kiểm tra, chốt chặn kiểm soát người, phương tiện ra vào rừng...,kịp thời xử lý, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản, bẫy bắt động vật rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy.

Qua 3 tháng thực hiện, đơn vị đã chỉ đạo Lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, tổ tuần tra tháo gỡ bẫy dựa vào cộng đồng tổ chức 172 đợt tuần tra với hơn 600 lượt người tham gia. Huy động lực lượng nhận khoán bảo vệ rừng thuộc 5 xã vùng đệm Khu bảo tồn theo các chương trình dự án chủ động lập và tổ chức chốt chặn tại 14 ở khu vực trọng điểm dễ xảy ra xâm hại rừng để kiểm soát, ngăn chặn, đẩy đuổi người và phương tiện ra khỏi rừng. Với quyết tâm và nỗ lực tuần tra bảo vệ rừng trong thời gian qua đơn vị không để xảy ra tình trạng khai thác gỗ, phá rừng, lấn chiếm rừng trái phép trong Khu bảo tồn, ngăn chặn kịp thời tình trạng bẫy bắt động vật hoang dã (Cụ thể đã tháo gỡ 423 dây bẫy động vật rừng, không phát hiện động vật mắc bẫy trong quá trình tháo gỡ). Trước thời điểm mùa nẵng nóng dễ xảy ra cháy rừng, Ban quản lý đã rà soát điều chỉnh, hoàn thiện phương án PCCCR năm 2024 lấy ý kiến các đơn vị chức năng trên địa bàn; phân công Lãnh đạo, cán bộ trực PCCCR hàng ngày kể từ đầu tháng 3/2024. Rà soát, sẵn sàng các trang thiết bị PCCCR; theo dõi cập nhật thông tin cảnh báo cháy rừng trên trang web của Cục kiểm lâm để kịp thời ngăn chặn. Đến nay, không phát hiện tình trạng cháy rừng trong khu bảo tồn. Song song với việc đẩy mạnh công tác tuần tra bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết bảo vệ rừng. Trong những tháng đầu năm Ban quản lý đã tổ chức họp thôn 8 đợt/ 08 thôn với 705 lượt người tham gia. Phối hợp đài truyền hình Quảng Trị, Báo Người lao động quay phóng sự tháo gỡ bẫy động vật rừng và lắp đặt máy bẫy ảnh động vật rừng. Qua đó, từng bước làm cho nhận thức về công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, PCCCR được nâng cao.

     Phát huy những kết quả đạt được trong đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn trước, trong và sau Tết Nguyên Đán, để công tác Quản lý bảo vệ rừng của đơn vị trong thời gian tới ngày càng hiệu quả hơn thì vai trò, trách nhiệm, trọng trách của Lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, các tổ đội nhận khoán bảo vệ rừng là đặc biệt quan trọng. Chính vì vậy, Ban quản lý tiếp tục chú trọng, tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý dứt điểm tình trạng xâm hại tài nguyên rừng. Quyết tâm không để xảy ra điểm nóng, không để xảy ra vi phạm về khai thác gỗ, bẫy bắt động vật và lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy trong lâm phần được giao quản lý.

Nguyễn Tân Hiếu- Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa

Đang truy cập: 8

Hôm nay: 5184

Tổng lượt truy cập: 3.424.920