Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Các cảng cá thuộc Ban quản lý Cảng cá Quảng Trị là nơi tập kết hàng hoá thuỷ hải sản từ khai thác của các tàu cá trong và ngoài tỉnh. Hàng ngày, các cảng cá tiếp nhận số lượng lớn hàng hoá bốc dỡ qua cảng, chủ yếu là hàng thuỷ hải sản tươi sống để mua bán, phân phối, tiêu thụ, sơ chế, bảo quản, cung ứng cho thị trường trong tỉnh và khu vực miền trung, nên tình trạng ô nhiễm môi trường cảng cá thường xuyên xảy ra; trong khi đó, cơ sở hạ tầng đã được đầu tư lâu năm nay đã xuống cấp, hệ thống xử lý nước thải lạc hậu; các dự án đầu tư nâng cấp, sửa chữa cảng cá đang trong giai đoạn thi công, chưa hoàn thiện.

Hiện trạng các cảng cá vào những thời gian hoạt động cao điểm, số lượng tàu thuyền ra, vào cảng nhiều; hàng hoá thuỷ sản qua từ các tàu cá được lên bến liên tục. Là hàng hoá thuỷ sản tươi sống, khi lên cảng thường có nước từ sản phẩm thải ra, mùi đặc trưng của nguyên liệu, nếu không thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử mùi và dọn dẹp sạch sẽ, thì dễ bị bốc mùi hôi, ảnh hưởng đến môi trường cảng cá.  Mặt khác, các cơ sở kinh doanh, chế biến thuỷ hải sản hoạt động thường xuyên với cường độ cao; số lượng công nhân các cơ sở sản xuất và số người lao động bốc xếp đông, nên có lượng rác thải tương đối nhiều trên các bến cảng.

 

Để đáp ứng yêu cầu về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nguyên liệu thuỷ sản qua cảng, giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại các cảng cá; khắc phục những tồn tại để góp phần chung tay tháo gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu. Trong những năm qua, Ban quản lý Cảng cá Quảng Trị đã tích cực chỉ đạo công tác xử lý môi trường; chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ tự quản tàu thuyền để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chủ tàu, thuyền trưởng, người làm việc trên tàu cá, chủ nậu, các cơ sở kinh doanh, người dân sống xung quanh cảng nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường tại cảng cá.

Song song với công tác tuyên truyền, các cảng cá đã chủ động tổ chức công tác vệ sinh, xịt rửa cầu cảng, bến cảng, nhà phân loại cá hàng ngày, sử dụng hoá chất Clorine để khử khuẩn; định kỳ nạo vét bùn, vảy cá lắng đọng ở các hố lắng của hệ thống thoát nước mặt bến, rãnh dẫn nước thải… nhằm hạn chế tình trạng ứ đọng rác, chất thải lâu ngày; vệ sinh đường sá và trồng cây xanh trong các tuyến đường nội bộ để giảm phát tán mùi hôi nguyên liệu, đảm bảo các khu vực cảng thường xuyên được sạch sẽ.

Nhằm chủ động trong việc thu gom rác thải, các cảng cá bố trí các thùng đựng rác chuyên dụng xung quanh khu vực cảng, làm điểm thu gom và phân loại rác tập trung; phối hợp với Trung tâm Môi trường đô thị huyện Vĩnh Linh, Trung tâm Môi trường đô thị huyện Gio Linh tổ chức vận chuyển rác thải 3 lần/tuần về các bãi rác, để rác thải trên bến cảng không tồn đọng và bốc mùi hôi gây ô nhiễm môi trường.

 

Đi đối với với việc đảm bảo môi trường tại các cảng cá, hiện nay tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đại dương là một vấn đề nan giải, trong đó có một phần của bà con ngư dân tham gia hoạt trong khai thác thuỷ hải sản trên biển. Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề này, ngày 01/11/2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành công văn số 5735/UBND -KT gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Biển và Hải đảo Việt Nam đề xuất hỗ trợ tỉnh Quảng Trị tham gia dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam. Khi dự án được thực hiện, với kỳ vọng sẽ góp phần giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, nhằm thực hiện hiệu quả Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 tại Việt Nam.

 

Mặt khác, để Nhân dân thấy được tầm quan trọng của việc giảm thiểu rác nhựa đại dương, trong thời gian qua, Ban quản lý Cảng cá Quảng Trị đã nổ lực trong việc tuyên truyền các nội dung về hiện trạng quản lý rác thải nhựa, rác thải nhựa đại dương và các chính sách quản lý rác thải nhựa trong ngành thủy sản; các mô hình và cơ chế thu gom rác thải nhựa từ tàu cá về bờ… để ngư dân có cái nhìn và cùng chung tay bảo vệ môi trường.

 

Cùng với sự phát triển nghề cá của tỉnh nhà, việc đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá và công tác bảo vệ môi trường tại cảng cá là thiết thực. Thời gian qua, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan ban ngành và chính quyền địa phương rất quan tâm đến ngành Thuỷ sản, trong đó đã đầu các Dự án: Nâng cấp, mở rộng cảng cá kết hợp khu neo đậu tránh trú bão Nam Cửa Việt, huyện Triệu Phong; Sửa chữa, nâng cấp Cảng cá Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh; Xây dựng khu neo đậu tránh trú bảo kết hợp với cảng cá Bắc Cửa Việt, huyện Gio Linh. Chắc chắn rằng, các dự án hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ mang lại những niền vui lớn, đáp ứng sự mong mỏi của bà con ngư dân khi được hưởng lợi từ dự án; góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nguyên liệu thuỷ sản từ khai thác./.

Lê Thị Thu Duyên – BQL Cảng cá Quảng Trị

Đang truy cập: 20

Hôm nay: 5401

Tổng lượt truy cập: 3.425.136