Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Tối ngày 15/6/2022, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ nhận được tin báo của ông Trần Nhân Tròn (TNV Bảo tồn rùa biển tỉnh Quảng Trị), phụ trách địa bàn xã Hải Khê, huyện Hải Lăng về việc ngư dân Trương Quang Tấn sinh năm 1985, thôn Thâm Khê, xã Hải Khê trong lúc thả lưới đánh cá chim cách bờ biển khoảng 15km thì phát hiện một cá thể rùa biển mắc “lưới ma” trôi nổi trên biển.

Tối ngày 15/6/2022, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (sau đây gọi tắt là Ban Quản lý), nhận được tin báo của ông Trần Nhân Tròn (Tình nguyện viên Bảo tồn rùa biển tỉnh Quảng Trị), phụ trách địa bàn xã Hải Khê, huyện Hải Lăng về việc ngư dân Trương Quang Tấn sinh năm 1985, thôn Thâm Khê, xã Hải Khê trong lúc thả lưới đánh cá chim cách bờ biển khoảng 15km thì phát hiện một cá thể rùa biển mắc “lưới ma” trôi nổi trên biển (Theo các nhà khoa học thì "lưới ma" chính là những tấm lưới đang thả đánh cá nhưng gặp sự cố bị rách (như tàu hàng đi ngang qua lưới, lưới giã cào kéo qua…), rồi trôi đi trên biển, ngư dân tìm lại mà không thấy; những tấm lưới rách quá nhiều, ngư dân không thể vá lại, không thu gom đem vào bờ mà vứt luôn xuống biển). Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Quản lý đã đề nghị ngư dân Tấn, quay Video hiện trạng cá thể rùa biển gửi cho Ban Quản lý. Sau khi xem Video, Ban Quản lý nhận định đây là cá Vích (Chelonia mydas, khoẻ mạnh. Ban Quản lý đã hướng dẫn ngư dân Tấn cắt lưới và thả lại rùa biển về với đại dương ngay trong đêm 15/6/2022.

                                        Ảnh ngư dân cắt “lưới ma” trôi nổi mắc vào rùa biển trong đêm 15/6/2022

(do ngư dân Trương Quang Tấn cung cấp)

Kể từ ngày thành lập Ban Quản lý (năm 2009) đến nay, bằng nhiều hình thức như: Hội thảo, Hội nghị, Tập huấn, lắp đặt pano tuyên truyền bảo tồn rùa biển, đưa chương trình ngoại khóa tìm hiểu về rùa biển và môi trường sống của chúng cho học sinh các trường THCS các xã, thị trấn ven biển; tổ chức các chiến dịch làm sạch bờ biển, thành lập Đội TNV bảo tồn rùa biển…nhận thức của người dân ven biển về bảo tồn động vật thủy sản hoang dã nói chung, rùa biển nói riêng đã được nâng cao rõ rệt. Đến nay, bất cứ sự xuất hiện rùa biển nào ở vùng biển Quảng Trị đều được TNV và người dân báo lên cơ quan chức năng đồng thời cùng chung tay bảo vệ, bảo tồn và cứu hộ rùa biển kịp thời. Trong mấy năm gần đây, Ban Quản lý đã phối hợp với chính quyền địa phương, các Đồn Biên phòng ven biển, TNV và ngư dân bảo vệ và cứu hộ thành công bình quân 20 cá thể rùa biển mỗi năm.

                                                                                                                                             Tin: Trần Khương Cảnh

                                                                                                                                             Ban Quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ.

                                                                                                                                             Ảnh: Trương Quang Tấn

                                                                                                                                              Thôn Thâm Khê, xã Hải Khê

 

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 1046

Tổng lượt truy cập: 3.065.603