Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Trước việc Trung Quốc đơn phương thực hiện thông báo cấm đánh bắt cá trên biển Đông từ ngày 1/5 – 16/8/2022, ngư dân trên địa bàn tỉnh vẫn tự tin vươn khơi bám biển. Vừa đánh bắt thủy sản vừa góp phần giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Trao đổi với chúng tôi khi đang chuẩn bị xuất bến vươn khơi tại cảng cá Cửa Việt, ngư dân Hoàng Tứ cho biết, từ nhiều năm qua, phía Trung Quốc đã nhiều lần thông báo về việc tạm ngừng đánh bắt cá trên biển Đông. Nhưng với ngư dân Quảng Trị thì đây là hành động vô giá trị. Ngư dân vẫn ra khơi, bám biển đánh bắt hải sản bình thường. Ông Tứ hiện đang sở hữu chiếc tàu vỏ thép số hiệu QT 94899TS công suất gần 1.000 CV chuyên làm nghề lưới rê bùng nhùng. Ngư trường đánh bắt là chủ yếu là ở vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa. Theo ông Tứ, những năm gần đây, năm nào Trung Quốc cũng đơn phương thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông với thời hạn khoảng 3 tháng nhưng chuyện đó đối với ngư dân đã quá “lờn” vì đó là vùng biển của Việt Nam. Ngoài ra, tàu cá xa bờ nào bây giờ cũng được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, thường xuyên được ngành chức năng hướng dẫn, nhắc nhở ranh giới ngư trường, không vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài nên không có gì phải sợ. “Đang trong vụ cá Nam, thời tiết thuận lợi nên chúng tôi vẫn ra khơi đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa. Chuyến biển này tôi và 7 bạn thuyền dự kiến sẽ bám biển đánh bắt khoảng 15 – 20 ngày. Trung Quốc cấm biển là việc của họ, còn biển của mình thì mình cứ làm thôi. Hơn nữa, đây là thời điểm mà ngư dân càng cần phải tích cực hoạt động sản xuất để vừa phát triển kinh tế vừa duy trì sự hiện diện, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”, ông Tứ khẳng khái nói.


Trong câu chuyện với các ngư dân tại cảng cá Cửa Việt, chúng tôi được họ chia sẻ, năm nào cũng vậy, cứ tầm tháng 5 là Trung Quốc lại đơn phương ban hành cái gọi là lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông. Tuy vậy, ngư dân vẫn tiếp tục vươn khơi, bám biển bình thường. Trao đổi với chúng tôi khi đang cùng 10 bạn thuyền tất bật kiểm tra ngư lưới cụ, máy móc, tiếp thêm đá lạnh, lương thực… để tiếp tục vươn khơi, ông Bùi Đình Hưng, thuyền trưởng tàu cá vỏ thép số hiệu QT 91366TS công suất 829 CV cho biết, tàu cá của ông vừa trở về sau chuyến biển hơn 15 ngày ở ngư trường Hoàng Sa, khi đang khai thác trên biển ông đã được thông báo qua máy ICOM về lệnh cấm đánh bắt cá của phía Trung Quốc. Trước thông tin trên, ông và các bạn thuyền không hề e ngại gì bởi họ đang đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Với kinh nghiệm gần 30 năm gắn bó với biển cả, ông Hưng không lạ gì với lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm của Trung Quốc. Theo ông Hưng, không chỉ ngư dân Quảng Trị mà ngư dân cả nước đều xem cái thông báo cấm đánh bắt cá trên biển Đông mà Trung Quốc tự ban hành là vô giá trị. Do vậy, việc vươn khơi bám biển của ngư dân lúc này không chỉ để mang lại thu nhập cho gia đình mà còn là cách để ông và các bạn thuyền góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. “Họ cấm thì kệ họ, ngư dân chúng tôi không thèm quan tâm. Tàu cá của tôi vẫn vươn khơi đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa bình thường. Đây là vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, là ngư trường truyền thống bao đời nay của ngư dân chúng tôi. Trên biển lúc nào cũng có các lực lượng chấp pháp của mình như cảnh sát biển, kiểm ngư đồng hành, bảo vệ nên ngư dân luôn an tâm bám biển”, ông Hưng cho hay.

Thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh là địa phương có đội tàu khai thác thủy sản hùng hậu nhất tỉnh với 197 chiếc, trong đó có 100 tàu cá có chiều dài trên 15 m với khoảng 1.000 ngư dân thường xuyên vươn khơi bám biển, đánh bắt trên các vùng biển xa như Hoàng Sa, Trường Sa. Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt Nguyễn Xuân Phương cho biết, ngay sau khi phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, địa phương đã tập trung tuyên truyền để ngư dân biết đây là hành động phi lý, không có giá trị. Đồng thời, vận động ngư dân tăng cường sản xuất theo tổ, nhóm để liên kết, hỗ trợ lẫn nhau khi đánh bắt trên biển. Yêu cầu các tàu cá tuân thủ nghiêm việc bật máy giám sát hành trình 24/24 khi ra khơi; thống nhất tần số liên lạc để hỗ trợ nhau hoặc thông báo ngay về cho cơ quan chức năng ở đất liền khi có sự cố xảy ra để kịp thời ứng cứu, xử lý. Theo ông Phương, việc đánh bắt theo tổ, nhóm liên kết vừa tiết kiệm được chi phí, vừa đảm bảo an toàn cho tàu cá và ngư dân. Theo đó, khi sản phẩm trong tổ, nhóm đánh bắt đủ sẽ được gom hết lại cho 1 tàu vận chuyển về bờ tiêu thụ, những tàu cá còn lại vẫn bám biển tiếp tục đánh bắt, giúp tiết kiệm chi phí chuyến biển. Trong thời gian hoạt động trên biển, các tàu cá trong tổ, nhóm hoạt động gần nhau, thường xuyên liên lạc với nhau, sẵn sàng hỗ trợ nhau khi có sự cố xảy ra. “Đánh bắt theo hình thức này càng phát huy hiệu quả trong thời gian Trung Quốc đơn phương thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông”, ông Phương nhấn mạnh.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT, những ngày này ngư dân trên địa bàn tỉnh vẫn ra khơi đánh bắt bình thường. Thông qua hệ thống giám sát tàu cá có hơn 70 tàu cá của tỉnh đang đánh bắt tại vùng biển khơi. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hữu Vinh cho biết, từ đầu năm đến nay, mặc dù giá nhiên liệu tăng cao đột biến nhưng hầu hết tàu cá của ngư dân trên địa bàn tỉnh vần bám biển đánh bắt. Sản lượng khai thác thủy sản 5 tháng đầu năm 2022 trên 10.500 tấn, đạt 49% so với kế hoạch. Trước tình hình Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh bắt cá có thời hạn trên biển Đông, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với UBND các huyện ven biển và huyện đảo Cồn Cỏ thông báo cho các chủ tàu cá và ngư dân tham gia hoạt động khai thác thủy sản trên biển biết việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ 12 giờ ngày 1/5/2022 đến 12 giờ ngày 16/8/2022 đối với tất cả các nghề, trừ nghề câu trên các vùng biển, trong đó có những vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông là không có giá trị. Động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển Việt Nam và hướng dẫn ngư dân đánh bắt theo tổ, đội để hỗ trợ nhau trên biển. Lưu ý ngư dân không được để tàu cá sang khai thác thủy sản tại vùng biển phía Đông đường phân định vịnh Bắc Bộ. Chỉ đạo Chi cục Thủy sản tăng cường giám sát hoạt động khai thác hải sản của tàu cá trên các vùng biển thông qua hệ thống giám sát tàu cá bằng vệ tinh, có biện pháp cảnh báo cho các tàu cá khi hoạt động gần đến ranh giới vùng biển. Phối hợp với các Đồn Biên phòng quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này; kiên quyết không cho những tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định xuất bến đi khai thác. Đồng thời, thông báo và yêu cầu đối với các chủ tàu, thuyền trưởng những tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình 24/24 giờ để các cơ quan có thẩm quyền theo dõi, giám sát và ngăn chặn tàu cá hoạt động vi phạm vùng biển. “Để đảm bảo an toàn, trong quá trình hoạt động trên biển, ngư dân cần chú ý theo dõi tọa độ, vị trí và cảnh báo của cơ quan chức năng thông qua hệ thống giám sát hành trình và máy ICOM. Khi có sự việc đột xuất phát sinh trên biển cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng địa phương để có giải pháp xử lý kịp thời”, ông Vinh lưu ý thêm. 

                                                                                                                                                                                Lê An - Báo Quảng Trị

 

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 1

Tổng lượt truy cập: 678.960