Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Cơ sở cần tuân thủ theo các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến cá hấp, đặc biệt là Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02 - 17: 2012/BNNPTNT Cơ sở sản xuất thuỷ sản khô - Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, trong đó lưu ý các nội dung cơ bản như sau:

-  Khu vực sản xuất có địa điểm phù hợp quy hoạch của địa phương; cách xa các nguồn ô nhiễm như khu dân cư, bệnh viện, nghĩa trang, khu công nghiệp.

- Nền, tường, trần/mái che được làm bằng vật liệu phù hợp, dễ làm vệ sinh, bố trí các khu vực phù hợp với quy trình sơ chế, chế biến  đảm bảo theo nguyên tắc 1 chiều, hạn chế sự lây nhiễm, thuận lợi cho hoạt động sản xuất và làm vệ sinh.

- Các thiết bị, dụng cụ sản xuất tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm được làm bằng vật liệu bền, dễ làm vệ sinh, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Có dấu hiệu để phân biệt giữa các dụng cụ, Đủ số lượng,  Có nơi bảo quản; sắp xếp đúng nơi qui định.

- Người trực tiếp sản xuất được khám sức khỏe định kỳ hàng năm và có giấy xác nhận kiến thức ATTP theo quy định. Công nhân có bảo hộ lao động và có nơi thay bảo hộ lao động. Có phương tiện rửa, khử trùng tay và có nhà vệ sinh phù hợp.

- Nguyên liệu đưa vào sản xuất phải đáp ứng yêu cầu để sản xuất thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất thực phẩm phải nằm trong danh mục được phép sử dụng cho thực phẩm theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

- Vật liệu bao gói được sản xuất từ nguyên vật liệu an toàn, bảo đảm an toàn thực phẩm. Nhãn được ghi đúng quy định.

-  Có quy định và thực hiện thực hành sản xuất tốt (GMP), thực hành vệ sinh tốt (SOP); khuyến khích cơ sở áp dụng các chương trình QLCL tiên tiến theo HACCP, ISO 22000...Có phân công người kiểm soát điều kiện vệ sinh, theo dõi sản xuất.

-  Ghi chép, hồ sơ truy xuất nguồn gốc sản phẩm đầy đủ.

Nguyễn Thị Vĩnh Thuỷ

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 825

Tổng lượt truy cập: 3.363.669