Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Tấm gương sáng về phát triển kinh tế gia đình

Đến thôn Vầng, xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa) hỏi thăm ông Hồ Ngưm (Ăm Neng), người làm kinh tế giỏi nhất, nhì bản thì từ người già đến trẻ em ai cũng biết. Ai ai cũng cho rằng ông làm việc gì cũng giỏi, ông không chỉ biết thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế,  mà còn là Già làng có nhiều uy tín được nhân dân ở bản làng tin yêu

      Một căn nhà sàn truyền thống cao ráo, khang trang là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi đến nhà già làng Hồ Ngưm. Đến thăm nhà đã lúc chiều muộn nhưng chúng tôi thấy ông vẫn cần mẫn làm việc ở ngoài vườn. Ông ôm từng bó cỏ bỏ vào chuồng cho dê ăn, rồi lại đổ thức ăn ra máng cho đàn lợn. Xong xuôi, ông lại xắt thân cây chuối chuẩn bị thức ăn cho đàn bò. Nhìn ông dáng làm việc, ít ai biết vị già làng đã bước sang tuổi 70.
      Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi già làng Ngưm cho biết: Trước đây, gia đình ông cũng thuộc diện hộ khó khăn, kinh tế gia đình với 7 khẩu chủ yếu phụ thuộc vào lúa nương rẫy. Năm 2016, khi có chương trình hỗ trợ phát triển cây sắn, được sự động viên từ các cấp chính quyền, ông là người đi đầu trong việc khai hoang, phục hóa đất trống, đồi núi trọc để trồng sắn. Nhờ chịu khó học hỏi, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên các vườn sắn của gia đình ông phát triển tốt, cho năng suất ổn định. Vụ sắn đầu tiên, gia đình thu hoạch được khoảng 40 tấn sắn củ tươi và bán được 50 triệu đồng. Nhận thấy đây là hướng thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng, ông cùng gia đình tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng sắn. Không chỉ dừng lại ở đó, gia đình ông còn trồng thêm các loài cây ăn quả có giá trị (như: cây bơ, cây xoài, cây quýt), đào thêm ao nuôi cá và chăn nuôi thêm bò, dê để nâng cao thu nhập cho gia đình. Đến nay, gia đình ông đã có trong tay 7ha sắn, hơn 3ha quýt, 3 ha bơ, 3 ao nuôi cá và đàn bò 6 con, đàn dê 12 con, đàn lợn bản hơn 10 con.  Kết hợp lại, trung bình mỗi năm, gia đình ông có thu nhập khoảng 120 triệu đồng.
      Từ những kết quả thu được và uy tín của mình, người dân trong thôn đã đến học tập ông về cách làm ăn. Ông không ngần ngại bày vẽ cho bà con về nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất nói chung, nhiều gia đình học tập kinh nghiệm ở ông về áp dụng cho gia đình mình đạt kết quả cao. 
      Nói về già làng Hồ Ngưm, Ông Hồ Văn Hôn, trưởng thôn Vầng chia sẻ: “Thôn Vầng  là một thôn cách xa trung tâm xã, có 2 dân tộc anh em cùng nhau sinh sống là Vân Kiều và Pa Cô. Cuộc sống người dân trước đây rất khó khăn, sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào lúa rẫy vì vậy nhiều hộ luôn bị thiếu đói. Nhờ chính sách hỗ trợ của Nhà nước cùng với sự hướng dẫn tận tình của những người già làng uy tín như già làng Hồ Ngưm nên bà con dân bản dần dần đã biết thay đổi cách làm ăn. Già Ngưm là người luôn đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình chăn nuôi, mở rộng vườn tược phát triển kinh tế trang trại để làm điểm cho dân bản chúng tôi làm theo. Bản thân gia đình mình cũng nằm trong diện hộ nghèo. Nhờ học theo già Ngưm mà giờ gia đình mình đã có được 4 ha sắn, đàn vật nuôi gồm: 3 con bò, 8 con dê và nhiều gà, ngan. Giờ mình đã xây được nhà chắc chắn, có của ăn của để, con cái có điều kiện để học hành. Già còn là là tổ trưởng tổ hòa giải ở thôn, khi không may có xích mích xãy ra tại cộng đồng hoặc gia đình các hộ dân trên địa bàn thôn bản già làng là người luôn tận tâm đến từng  gia đình phân tích cho các hộ thỏa thuận, cảm thông cho nhau”.
      Trao đổi với chúng tôi, Phó chủ tịch xã Ba Tầng Hồ Văn Hiền nhấn mạnh: “Già làng Hồ Ngưm là tấm gương sáng để mọi người noi theo. Tuổi cao song ông vẫn tích cực phát triển kinh tế, chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi, trồng trọt. Ông là người luôn được cộng đồng tin tưởng, được mọi người yêu mến. Công lao đóng góp của ông, đã góp phần tạo điều kiện cho đời sống của nhân dân thô bản ngày một  nâng cao”.
Với vai trò là người có uy tín, trong các phong trào hoặc các cuộc vận động tại thôn bản, ông và con cái luôn gương mẫu, đi đầu thực hiện. Năm 2023, già làng Hồ Ngưm vinh dự được Phòng Dân tộc huyện Hướng Hóa công nhận là người uy tín  tiêu biểu và được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen tấm gương người uy tín tiêu biểu năm 2023.

Trương Vy Hùng – Trạm KN Hướng Hóa

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 766

Tổng lượt truy cập: 3.363.610