Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Vụ Hè Thu, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị do không đủ nước tưới, nên hàng ngàn ha lúa bị bỏ không. Để chuyển đổi đất lúa thiếu nước sang trồng các cây trồng cạn, trong những năm qua Trung tâm Khuyến nông đã xây dựng và chuyển giao các mô hình trồng ngô lấy hạt, đậu xanh và dưa hấu mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho người dân. Vụ Hè Thu 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã triển khai mô hình chuyển đổi sản xuất trên chân đất trồng lúa không chủ động nước tưới, năng suất thấp bằng mô hình trồng ngô sinh khối liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Mô hình được triển khai tại xã Phong Bình và xã Linh Trường huyện Gio Linh với 70 hộ tham gia trên diện tích 10 ha (mỗi điểm 5ha), sử dụng giống ngô biến đổi gen NK7328 BT/GT có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp gieo trồng trên đất Lúa thiếu nước trong vụ Hè Thu. Trong quá trình triển khai trung tâm đã hỗ trợ 50% giống và vật tư phân bón, cán bộ kỷ thuật luôn theo sát chỉ đạo để mô hình đạt kết quả cao.

Việc triển khai mô hình gặp không ít khó khăn đầu vụ xảy ra mưa làm lớn ảnh hưởng đến tiến độ làm đất và gieo trồng; các hộ dân tham gia mô hình tại xã Linh Trường đều là đồng bào dân tộc. Nhưng với cố gắng triển khai thì đến giai đoạn này ngô đã trổ cờ phun râu, đống hạt, kết quả bước đầu rất khả quan. Đặc biệt mô hình này có sự liên kết với tổng Công ty Thương mại Quảng Trị thu mua tại ruộng cho bà con với giá 1.000 đồng/kg chặt ngang gốc cây. Năng suất dự kiến khoảng 50 đến 60 tấn/ha và cho thu nhập 25 triệu/ha.

Trong chuyến công tác của Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia tại tỉnh Quảng Trị, ông Hoàng Văn Hồng - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia đánh giá cao những hoạt động của Trung tâm khuyến nông Quảng Trị trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn liên kết tiêu thụ sản phẩn.

ông Hoàng Văn Hồng - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia và đoàn công tác thăm ruộng ngô

Mô hình triển khai ngoài việc tiết kiệm nguồn nước tưới, đây còn là giải pháp hợp lý tránh tình trạng bỏ phí đất sản xuất, canh tác kém hiệu quả. Thông qua mô hình sẽ thay đổi phương thức canh tác, nâng cao trình độ thâm canh, khoa học kỷ thuật, đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cho các hộ dân.

Việt Toàn

Đang truy cập: 6

Hôm nay: 1348

Tổng lượt truy cập: 3.351.396