Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn
- '
- TRANG CHỦ
- GIỚI THIỆU
- TIN TỨC - SỰ KIỆN
- DỊCH VỤ CÔNG
- Chiến lược, Đề án, QH, KH
- CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
- Văn bản Sở
- Hệ thống VBQPPL
- Trung ương
- Thủy lợi, đê điều, PCTT, Nước sạch và VSMTNT
- Thủy sản
- Kinh tế hợp tác và PTNT
- Khuyến nông
- Nông thôn mới
- Chất lượng, chế biến và PT thị trường
- Chăn nuôi và Thú y
- Trồng trọt và Bảo vệ thực vật
- Lâm nghiệp - Kiểm lâm
- Tỉnh ủy, UBND tỉnh
- Lâm nghiệp - Kiểm lâm
- Chăn nuôi và Thú y
- Thủy sản
- Thủy lợi, đê điều, PCTT, Nước sạch và VSMTNT
- Kinh tế hợp tác và PTNT
- Khuyến nông
- Nông thôn mới
- Chất lượng, chế biến và PT thị trường
- Trồng trọt và Bảo vệ thực vật
- Trung ương
- LIÊN HỆ
Kết quả giám sát chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020
- Ngày đăng: 30-03-2022
- 241 lượt xem
Các sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm từ cơ sở sản xuất ban đẩu, sơ chế, chế biến cho đến cơ sở kinh doanh.
Các sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm từ cơ sở sản xuất ban đẩu, sơ chế, chế biến cho đến cơ sở kinh doanh.
Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, việc kiểm soát an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản theo chuỗi đã triển khai từ năm 2015, cho đến nay đã xác nhận, giám sát và kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được 11 sản phẩm, cụ thể ở siêu thị Co.opmart (04 sản phẩm: giá đỗ, rau dền tía, cải thảo, bắp cải trắng), cửa hàng Nông sản sạch Triệu Phong (04 sản phẩm: thịt lợn, thịt gà, trứng gà, gạo); quầy kinh doanh HTX Thành Công tại chợ Hồ Xá (01 sản phẩm: rau cải) và 02 sản phẩm nước mắm (Huỳnh kế và Khai Hà).
Các sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được đơn vị chức năng kiểm soát từ điều kiện đảm bảo an toàn đối với cơ sở sản xuất chế biến cho đến cơ sở kinh doanh để kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm; Định kỳ hàng tháng lấy mẫu tại cơ sở kinh doanh để giám sát.
Trong 6 tháng đầu năm 2020 chi cục đã thực hiện giám sát lấy 33 mẫu (30 mẫu rau; 02 mẫu nước mắm; 01 mẫu gạo) tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để giám sát dư lượng các chất độc hại. Kết quả:
- 30/30 mẫu rau không phát hiện dư lượng thuốc BVTV nhóm carbamate, lân hữu cơ.
- 02 mẫu nước mắm kiểm tra Acesulfam kali, Histamin, Cyclamate, vi sinh vật E.coli. Kết quả: đạt 2/2 mẫu.
- 01 mẫu gạo kiểm tra 700 hoạt chất thuốc BVTV. Kết quả: không phát hiện.
Các sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được lấy mẫu giám sát định kỳ thường xuyên nên những sản phẩm trong chuỗi đều đạt các tiêu chí về ATTP và được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn, mặc dù có giá bán cao hơn sản phẩm cùng loại, giá cả các sản phẩm chuỗi ổn định, giúp các cơ sở sản xuất yên tâm và chủ động trong khâu sản xuất. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất thực phẩm an toàn cao, năng suất thấp hơn sản phẩm thông thường nên chưa khuyến khích được người sản xuất mở rộng quy mô. Sau khi được xác nhận chuỗi, cơ sở kinh doanh được quyền dán logo sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn lên sản phẩm nhưng do phải tốn kém về kinh phí in logo nên cơ sở kinh doanh không thực hiện vì vậy khi nhìn vào sản phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn không dán logo sẽ không phân biệt được với sản phẩm thông thường.
Chi cục đang triển khai Đề án Xây dựng thí điểm chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị gồm 03 mô hình tại 03 xã: xã Hải Lệ - thị xã Quảng Trị (chuỗi thịt heo), xã Cam Nghĩa – huyện Cam Lộ (chuỗi thịt gà), xã Trung Hải – huyện Gio Linh (chuỗi rau), dự kiến đến tháng 8 năm 2020 sẽ có sản phẩm và các sản phẩm sẽ được dán tem nhận diện sản phẩm QR code để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Trong thời gian tới chi cục sẽ kết nối với doanh nghiệp để xác nhận các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn gắn với lấy mẫu giám sát định kỳ, xác nhận sản phẩm an toàn tại nơi bày bán và giới thiệu quảng bá sản phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh.
- KẾT QUẢ TRIỂN KHAI THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2020 (30/03/2022)
- MỘT SỐ NGUYÊN TẮC ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN (30/03/2022)
- HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN THỰC PHẨM TRONG TỦ LẠNH (30/03/2022)
- TRIỂN KHAI “THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM” NĂM 2020 (30/03/2022)
- LỰA CHỌN THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT (30/03/2022)
- KẾT QUẢ THỰC HIỆN ĐỢT CAO ĐIỂM VỀ AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT CANH TÝ NĂM 2020 (30/03/2022)
- TRIỂN KHAI THÁNG CAO ĐIỂM BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH TÝ VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2020 Từ ngày 20/12/2019 đến ngày 20/3/202020 (30/03/2022)
- MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM AN TOÀN NGÀY TẾT (30/03/2022)
- PHỤ GIA THỰC PHẨM VÀ SỨC KHỎE NGƯỜI TIÊU DÙNG (30/03/2022)
- Một số gợi ý để lựa chọn thực phẩm an toàn (30/03/2022)
- Tổng hợp danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm quy định khai thác thủy sản bất hợp pháp (Đợt 40)
- Thông báo công khai hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản.
- Thông báo danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm quy định khai thác thủy sản bất hợp pháp (Đợt 38)
- Thông báo kết quả quan trắc môi trường phục vụ vùng nuôi tôm tập trung – Đợt 20.2023
- Thông báo danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm quy định khai thác thủy sản bất hợp pháp. (Đợt 37)
Gửi câu hỏi
- 6060/ĐA/UBND - Đề án khôi phục đàn lợn sau bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai...
- 795/HD-SNV - Biểu mẫu báo cáo thống kê công tác văn thư năm 2018
- 564/HD-SNV - Đề cương hướng dẫn quy chế công tác văn thư, lưu trữ
- 01/2019/TT-BNV - Thông tư của Bộ Nội vụ Quy định quy trình trao đổi, lưu trữ, xử lý tài liệu điện tử...
- 3474/QĐ-UBND - Thông tin về cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) huyện Gio Linh
Đang truy cập: 8
Hôm nay: 315
Tổng lượt truy cập: 3.561.352