Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Đối với những người làm công tác thú y, tháng 7 là một tháng rất đặc biệt, đặc biệt bởi vì tháng 7 năm 2005, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 664/QĐ-TTg về việc lấy ngày 11-7 hàng năm là “Ngày Truyền thống ngành thú y Việt Nam”, đây chính là sự ghi nhận đối với những đóng góp to lớn của ngành thú y trong sự phát triển của ngành nông nghiệp nước ta.

Ngày 11/7/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 125/SL ấn định luật lệ bài trừ bệnh truyền nhiễm gia súc. Đây là văn bản pháp luật đầu tiên của nước ta về công tác thú y, đánh dấu mốc lịch sử phát triển của ngành thú y Việt Nam và cũng là nền tảng của hệ thống pháp luật về thú y hiện nay. Qua quá trình hình thành và phát triển, hệ thống văn bản quản lý nhà nước chuyên ngành ngày càng được hoàn thiện khi ngày 29 tháng 4 năm 2004 Pháp lệnh Thú y được ban hành và sự ra đời của Luật thú y ngày 19 tháng 6 năm 2015 đã đánh dấu sự phấn đấu, phát triển của một ngành có truyền thống lâu đời như ngành thú y.

Trong những năm qua, chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị liên tục phát triển và tăng trưởng khá tốt, đặc biệt là chăn nuôi lợn, gà. Hình thức chăn nuôi đang chuyển dần sang chăn nuôi theo hướng trang trại, công nghệ cao và an toàn sinh học. Toàn tỉnh hiện có 629 trang trại chăn nuôi; trong đó, có trên 60 trang trại chăn nuôi có liên kết với các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi.

Các mô hình chăn nuôi theo phương thức công nghiệp, bán công nghiệp áp dụng các tiến bộ kỹ thuật như: giống mới năng suất cao; nuôi bằng chuồng kín, tự động hóa các khâu thức ăn, nước uống, tiêu độc khử trùng… ngày càng được áp dụng rộng rãi. Các giải pháp áp dụng xử lý chất thải chăn nuôi như Biogas, đệm lót sinh học ngày càng được nhân rộng góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế và đảm bảo vệ sinh, an toàn dịch bệnh.

Tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi ổn định, cùng với định hướng phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị  có 5 trang trại đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh (ATDB) gồm: 02 trang trại chăn nuôi lợn ATBD đối với bệnh LMLM và 03 trang trại chăn nuôi gia cầm ATDB đối với bệnh Cúm gia cầm tại các huyện Triệu Phong (01 trang trại gà ), Vĩnh Linh (02 trang trại lợn), Cam Lộ (02 trang trại gà); có 12 CSGM động vật tập trung và 133 CSGM động vật nhỏ lẻ; có 9 CSGM động vật tập trung được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, riêng 133 CSGM động vật nhỏ lẻ không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP chỉ thực hiện ký cam kết ATTP với chính quyền địa phương theo quy định tại thông tư số 17 của Bộ nông nghiệp.

Ngành chăn nuôi của tỉnh càng phát triển bao nhiêu thì công tác thú y càng phải được nâng cao xứng tầm. Trong thời gian qua, các loại dịch bệnh nguy hiểm như: dịch tả lợn châu Phi; cúm gia cầm; bệnh viêm da nổi cục xảy ra trên trâu, bò, … diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị đã chủ động tham mưu, thực hiện nhanh chóng, đồng bộ các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ nhằm kiểm soát dịch bệnh, không để lây lan, ổn định tình hình dịch bệnh, tái đàn chăn nuôi, duy trì và phát triển chăn nuôi của tỉnh một cách bền vững.

Để có được thành quả đó, đòi hỏi các thế hệ đi trước và thế hệ ngày nay của ngành thú y phải quyết tâm phấn đấu không ngừng. Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống thú y Viêt Nam, Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị đã động viên, khích lệ tinh thần làm việc hăng say của công chức, viên chức và người lao động làm công tác chăn nuôi, thú y trên địa bàn tỉnh, nhằm tiếp tục duy trì ngọn lửa đam mê với nghề thú y, để cùng nhau đưa ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển bền vũng.

                                 Hoàng Thị Khánh Hoà- Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Đang truy cập: 13

Hôm nay: 3542

Tổng lượt truy cập: 3.423.275