Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Tập trung chăm sóc cây trồng trong đợt rét đậm

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xảy ra mưa lớn kết hợp với rét đậm kéo dài, nhiệt độ vùng đồng bằng từ 12 -16 độ C, vùng núi 11 - 13 độ C làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của các loại cây trồng. Trong thời gian này, việc chủ động phòng, chống rét chăm sóc và phục hồi cây trồng sau các đợt rét, các địa phương tăng cường triển khai, hạn chế tối đa sự tác động bất lợi của giá rét.

Để chủ động trong sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa rét gây ra, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị đã có công văn chỉ đạo các địa phương triển khai các biện pháp tăng cường chăm sóc lúa vụ Đông Xuân 2021-2022 và một số cây trồng khác, chỉ đạo các đơn vị trong ngành có liên quan chỉ đạo các địa phương, đơn vị chức năng tăng cường cán bộ về cơ sở để chỉ đạo sản xuất, hướng dẫn các địa phương tăng cường chỉ đạo nông dân tích cực chăm sóc các loại cây trồng, hạn chế tối đa sự tác động bất lợi của giá rét. Phòng trừ sâu bệnh trên các loại cây trồng nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa rét gây ra.

Đối với cây lúa: Điều tiết mực nước trong ruộng phù hợp để giữ ấm cho cây lúa. Hạn chế bón phân đạm, bón bổ sung các loại phân như phân chuồng hoai mục,  phân lân,  phân kali (phun bổ sung qua lá)... để tăng khả năng chống rét cho lúa, phục hồi nhanh, rút ngắn thời gian sinh trưởng. Tuyệt đối không bón phân  cho lúa khi nhiệt độ  dưới 16độ C. Khi thời tiết ấm dần lên ấm dần lên tập trung bón NPK để cây lúa phân hóa đòng đúng giai đoạn STPT.

Đối rau, màu: Bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, kali, phân vi lượng cho diện tích rau chưa đến kỳ thu hoạch để cây sinh trưởng, phát triển thuận lợi, tăng khả năng chống chịu với rét đậm, rét hại; không gieo trồng các cây rau màu khi thời tiết rét đậm, rét hại.

Đối với cây ăn quả: Giai đoạn  này đang nuôi quả, phân hóa mầm hoa, ra hoa, ra lá mới..., rét đậm có thể gây rụng quả, rụng hoa, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây:

Cây hồ tiêu: Tuyệt đối không được bón phân, phun thuốc cho cây tiêu khi thời tiết đang mưa rét, khi thời tiết thuận lợi, tăng cường chăm sóc và bón phân cân đối (tăng phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục, chế phẩm vi sinh vật, phân kali, phân lân và phun các loại phân bón lá chuyên dùng) để hạn chế hiện tượng rụng lá, rụng quả.

Cây ăn quả các loại: Thường xuyên thăm vườn để kịp thời thoát nước, phát hiện và xử lý tốt các đối tượng sâu bệnh gây hại; Tăng cường bón phân lân, kali, xới nhẹ, phá váng lớp đất mặt tán cây, giúp đất thông thoáng, khắc phục tổn thương và tái sinh rễ mới. Phun phân bón lá có chứa Fe, Bo, Ca, Cu, B, Zn, .. để tránh hiện tượng nứt, rụng quả, rụng hoa,…

Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị, trong những ngày tới trên địa bàn tỉnh nhiệt độ có xu hướng tăng, thời tiết sẽ ấm dần lên vì vậy các địa phương cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân các giải pháp chăm sóc cây trồng sau đợt rét đậm vụ Đông Xuân 2021-2022. Góp phần giảm thiểu thiệt hại thấp nhất đảm bảo vụ sản xuất Đông Xuân thắng lợi.

Việt Toàn – Thanh Tùng

Việt Toàn – Thanh Tùng

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 33

Tổng lượt truy cập: 823.626