Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Nhiệt độ là thông số môi trường quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến các loài thủy sản nuôi. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột và kéo dài ngoài khoảng giới hạn cho phép có thể gây ra những tác động tiêu cực như giảm tốc độ tăng trưởng, suy yếu hệ miễn dịch và thậm chí dẫn đến hiện tượng thủy sản chết hàng loạt.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh có khả năng hoạt động mạnh ở khu vực phía Bắc trong khoảng thời gian từ tháng 12/2024 đến tháng 02/2025, gây ra các đợt rét đậm, rét hại, làm giảm mạnh nhiệt độ từ đó ảnh hưởng đến sinh trưởng của thủy sản nuôi. Các đợt rét đậm, rét hại kéo dài có khả năng xảy ra, đặc biệt tại các khu vực vùng núi phía Bắc, kèm theo hiện tượng sương muối, băng giá trong thời gian trên.
Để giảm thiểu ảnh hưởng của không khí lạnh, rét đậm, rét hại và bảo vệ thủy sản nuôi trong mùa đông, các cơ sở nuôi trồng thủy sản cần thực hiện một số biện pháp sau:
1. Đối với thủy sản nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm: có phương án thu hoạch trước khi bước vào mùa đông để hạn chế thiệt hại khi xuất hiện thời tiết cực đoan (rét đậm, rét hại), đặc biệt là các loài thủy sản có khả năng chống chịu rét kém như cá rô phi, cá chim trắng, cá lóc, ba ba, cá vược, cá chim vây vàng,...
2. Đối với thủy sản nuôi chưa đạt kích cỡ thương phẩm, đang nuôi:
+ Hạn chế các hoạt động gây sốc/stress cho thủy sản như: kéo lưới, đánh bắt, vận chuyển,… để tránh làm cá yếu và giảm nguy cơ nhiễm bệnh tác nhân cơ hội.
+ Duy trì mực nước ao/bể nuôi đảm bảo độ sâu 1,5 - 2,0 mét, mực nước khu vực lồng nuôi từ 2,0 - 3,0 mét nhằm ổn định và tránh biến động đột ngột nhiệt độ nước nuôi. Di chuyển lồng bè đến khu vực ít gió. Đối với các cơ sở nuôi tôm vụ đông, ngoài duy trì mực nước trong ao/bể phù hợp cần có các biện pháp chống rét như làm khung và che phủ bề mặt ao nuôi/bể nuôi để bảo vệ tôm nuôi.
+ Đảm bảo cung cấp đầy đủ, sử dụng thức ăn có chất lượng cao, bổ sung Vitamin C để tăng sức đề kháng. Tính toán lượng thức ăn phù hợp để tránh dư thừa gây ảnh hưởng đến chất lượng nước ao nuôi. Khi nhiệt độ nước ao nuôi xuống dưới 150C thì ngừng cho ăn, tranh thủ các thời điểm nắng ấm trong ngày để cho cá ăn.
+ Đối với ao/bể nuôi: định kỳ dùng CaO bón xuống ao nuôi 2 - 3 kg/100 m3 nước hoặc một số hóa chất được phép sử dụng trong nuôi thủy sản (như TCCA, BKC, Chlorine...) theo liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất để khử trùng nước ao/bể nuôi, phòng bệnh cho thủy sản nuôi. Đối với lồng nuôi: treo túi vôi hoặc hóa chất khử trùng ở đầu dòng chảy để khử trùng nước, phòng bệnh cho thủy sản nuôi.
3. Hạn chế thả giống trong mùa đông, chỉ tổ chức thả giống đối với các cơ sở đáp ứng đủ điều kiện, có thể chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho động vật thủy sản.
4. Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, tình trạng sức khỏe thủy sản nuôi và các yếu tố môi trường nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp.

                                                                                                                          Dương Văn Chinh - Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Trị

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 871

Tổng lượt truy cập: 3.588.464