Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Hiện nay, trên địa tỉnh Quảng Trị có 12 cơ sở giết mổ động vật tập trung và 130 cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ. Số lượng giết mổ bình quân hàng ngày khoảng 600 con lợn thịt, 75 con trâu bò, 1.500 con gia cầm, cung ứng cho khoảng hơn 50 tấn thịt và sản phẩm động vật các loại phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh. Vào dịp Tết nguyên đán ẤT Tỵ và Lễ hội Xuân 2025, khả năng số lượng động vật giết mổ sẽ tăng dần, những ngày cao điểm có thể tăng gấp 2-3 lần so với ngày bình thường để phục vụ nhu cầu của người dân.

Với mục tiêu chung là bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, đặc biệt là trong dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025; kiểm soát, xử lý nghiêm việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Kế hoạch số 4461/KH-SNN ngày 26/12/2024 về đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã ban hành Kế hoạch số 60/KH-CNTY-TY ngày 27/12/2024 để chỉ đạo các phòng chuyên môn và Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, liên huyện triển khai thực hiện với các hoạt động như sau:

- Tuyên truyền phổ biến nội dung về đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cá nhân, tổ chức có liên quan đến hoạt động giết mổ động vật trên địa bàn tỉnh đã được Chi cục chỉ đạo triển khai thực hiện như: Phổ biến các văn bản chỉ đạo về thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 và các văn bản pháp luật liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác quản lý an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Phổ biến, hướng dẫn triển khai các quy định, cơ chế chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm; chú trọng các văn bản mới ban hành (Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT ngày 28/11/2024 sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, buôn bán động vật và sản phẩm động vật; Hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết các sản phẩm động vật có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát của thú y.

- Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đã chỉ đạo các Phòng chuyên môn, Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, liên huyện tăng cường lực lượng triển khai thực hiện thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ và các chợ kinh doanh buôn bán động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý. Tại Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, liên huyện tổ chức phân công cán bộ giám sát chặt chẽ từ khâu vận chuyển đến quá trình thực hiện giết mổ tại các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn. Cán bộ kiểm soát giết mổ thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm tra gia súc trước khi giết mổ và sau quá trình giết mổ. Nếu đạt tiêu chuẩn sẽ được đóng dấu kiểm soát giết mổ trên thân thịt lợn, gia cầm và cấp tem vệ sinh thú y đối với thịt trâu bò để vận chuyển lưu thông trên thị trường, nếu không đạt sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

- Tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật và giết mổ động vật. Ngày 02/01/2025, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-CNTY-TY về kiểm tra công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y trên địa bàn tỉnh Quảng Trị để kiểm tra hoạt động giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật tại các cơ sở giết mổ động vật tập trung, cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ và các cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật tại các chợ trên trên địa bàn tỉnh.

Kết quả ban đầu của công tác kiểm tra đối với hoạt động giết mổ tại các cơ sở giết mổ động vật được thực hiện đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm theo quy định. Động vật nuôi nhốt chờ giết mổ và giết mổ đều có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, không có triệu chứng lâm sàng của bệnh truyền nhiễm. Trước và sau quá trình giết mổ được cán bộ thú y kiểm tra đảm bảo sản phẩm động vật đưa ra thị trường tiêu thụ làm thực phẩm đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng; Hoạt động kinh doanh sản phẩm động vật của các hộ kinh doanh đều có dấu kiểm soát giết mổ đối với thịt lợn và tem vệ sinh thú y đối với thịt bò. Quá trình kiểm tra chưa phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi và thú y phải xử lý vi phạm hành chính.

Bên cạnh các hoạt động của Chi cục Chăn nuôi và Thú y đối với công tác kiểm soát giết mổ động vật đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng đạt hiệu quả cao trong thời gian tới rất cần sự phối hợp và vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là nhân dân phải nêu cao tinh thần, ý thức tự giác phát hiện và khai báo kịp thời những trường hợp giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không bảo đảm vệ sinh thú y, chưa được kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, không rõ nguồn gốc,.... Hơn hết, công tác tuyên truyền, phổ biến về an toàn thực phẩm cần thực hiện rộng rãi, có hiệu quả để nâng cao nhận thức cho người dân không sử dụng sản phẩm động vật chưa qua kiểm soát của cơ quan thú y với mục tiêu cuối cùng là “Hãy để thực phẩm khi đến bàn ăn của người tiêu dùng là thực phẩm sạch”.

Hồ Minh Cảnh

           Phòng Thú y, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 1560

Tổng lượt truy cập: 3.735.226