Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

     Trong chăn nuôi, giống vật nuôi là yếu tố quan trọng để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả cho người chăn nuôi. Để tạo chuyển biến tích cực trong phát triển chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT, cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo công tác quản lý giống vật nuôi trên địa bàn tỉnh, đồng thời trực tiếp chỉ đạo các địa phương, các Trạm Chăn nuôi và Thú y trực thuộc tăng cường công tác quản lý giống. Qua đó, từng bước kiểm soát nguồn giống, dịch bệnh, quản lý chặt chẽ hoạt động chăn nuôi từ trang trại tới nông hộ, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Những năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh ngành chăn nuôi đã có những chuyển biến phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là phát triển các trang trại chăn nuôi theo hướng liên doanh, liên kết, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Theo thống kê của của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, hiện toàn tỉnh có 3.922.000 con gia cầm, 233.928 con lợn, đàn trâu 21.260 con, đàn bò 62.043 con, chưa tính các loại vật nuôi khác. Tuy nhiên, nguồn cung con giống trong tỉnh hiện tại chưa đáp ứng được số lượng lẫn chất lượng để cung cấp, vì vậy người chăn nuôi phải nhập giống từ ngoài tỉnh dưới nhiều hình thức về để phục vụ sản xuất chăn nuôi. Trên thị trường hiện nay nhiều loại con giống không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch vẫn trôi nổi, tràn lan là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chăn nuôi.

      Nhằm tăng cường công tác quản lý giống vật nuôi, thời gian qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá các cơ sở sản xuất con giống trên địa bàn; yêu cầu các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống vật nuôi trên địa bàn tỉnh phải thực hiện đúng, đủ các điều kiện về sản xuất, kinh doanh giống vật nuôi theo quy định; phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh giống không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc cung cấp ra thị trường; định kỳ kiểm tra các cơ sở sản xuất con giống, các cơ sở sản xuất phôi để thụ tinh nhân tạo; yêu cầu các Trạm Chăn nuôi và Thú y trực thuộc tăng cường phối hợp với chính quyền các địa phương, các cơ quan để thực hiện tốt công tác quản lý giống trên địa bàn, đảm bảo con giống khi nhập vào địa bàn phải có nguồn gốc, được cơ quan chuyên môn kiểm dịch an toàn với các loại dịch bệnh theo quy đinh,…

     Do vậy trong thời gian tới, để tăng cường công tác quản lý giống vật nuôi, các cấp, ngành, địa phương cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất giống vật nuôi cho người dân. Yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống vật nuôi phải làm các thủ tục để được cơ quan chuyên môn cấp phép sản xuất con giống, sản xuất phôi, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển con giống ra vào địa bàn tỉnh; yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết không vận chuyển con giống mắc bệnh, từ vùng có dịch bệnh, không rõ nguồn gốc về địa phương; xử lý nghiêm những trường hợp vận chuyển con giống không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch... Về phía chính quyền các địa phương cần tích cực tuyên truyền, phổ biến, khuyến cáo và hướng dẫn người dân lựa chọn các loại giống vật nuôi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không mua các loại giống vật nuôi trôi nổi trên thị trường; tăng cường kiểm tra, giám sát nhập đàn vào địa phương, hướng dẫn người dân chăn nuôi thực hiện việc kê khai chăn nuôi định kỳ theo quy định; đồng thời phải thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người nuôi về việc chọn, sử dụng con giống./.

                                         Phạm Đăng Tuấn

 Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Vĩnh Linh -Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 736

Tổng lượt truy cập: 3.363.580