Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Thực hiện đề tài khoa học cấp cơ sở “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thâm canh chuối Tiêu hồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị”. Từ năm 2021, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai mô hình thí điểm trồng thâm canh chuối tiêu hồng tại thôn A Ngo, xã A Ngo, huyện Đakrông, với quy mô 1 ha. Sau 2 năm thực hiện, đề tài đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu, kết quả đạt được theo mục tiêu đề ra.

Thực hiện đề tài Trung tâm đã khảo sát đánh giá thực trạng sản xuất chuối tại các xã trồng chuối của huyện Đakrông. Kết quả cho thấy các hộ dân nơi đây chủ yếu trồng tự phát, không theo một quy trình nào, trồng với mật độ khá dày khoảng 4.000 - 5.000 cây/ha, phương thức canh tác chủ yếu “nhờ trời”, năng suất thấp, buồng ngắn, ít nải.

Quá trình chọn điểm chọn hộ trung tâm chọn thôn A Ngo, xã A Ngo để tiến hành thiết kế lô trồng và các ô thí nghiệm. Đề tài được thực hiện trong 2 năm, với yếu tố thí nghiệm đó là mật độ và phân bón. Gia đình ông Hồ Văn Tia, người đồng bào dân tộc Pa cô, ở thôn A Ngo được chọn tham gia mô hình thí điểm thâm canh chuối tiêu hồng an toàn thực phẩm với diện tích 1 ha với 2.200 cây từ tháng 11/2021. Để đảm bảo độ đồng nhất và chất lượng, đề tài sử dụng giống nuôi cấy mô. Các công đoạn cách thiết kế vườn, chia lô trồng, bảo vệ và kỹ thuật trồng, chăm sóc sau trồng như bón phân, tỉa chồi, bẻ bắp, bao buồng, phòng trừ sâu bệnh hộ dân được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn tận tình với phương pháp “cầm tay chỉ việc”.

Từ tháng 10/2022 đến tháng 1/2023, hộ dân tiến hành thu hoạch chuối theo các lô thiết kế mật độ khác nhau. Năng suất trung bình đạt 40 tấn/ha, trọng lượng buồng trung bình 20 kg/buồng. Trong đó công thức đạt năng suất cao nhất là 43,5 tấn/ha ở mật độ 2.000 cây/ha, (2,5m x 2m) và lượng phân bón 240N:65P:480K; thấp nhất là 35 tấn/ha ở công thức 2.778 cây/ha.

Kết quả sản phẩm sản phẩm chuối tại mô hình đạt chất lượng tốt, đảm bảo an toàn. Test mẫu kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (quả chuối chín) các chỉ tiêu như: dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng như: chì Pd, Cadimi Cd, các vi sinh vật Ecoli, Salmonella đều ở mức an toàn. Giá bán 3.000 – 4.000 đồng/kg, tương đương 100.000đ/buồng, thu mua tại ruộng, lợi nhuận 90 triệu đồng/ha, cao gấp 3 lần so với các loại cây trồng khác. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn chuối, anh Hồ Tia, phấn khởi cho biết : trước đay anh trồng sắn thu nhập khoảng 20 triệu đồng, nay chuyển sang trồng chuối, nhờ có cán bộ khuyến nông hướng dẫn tận tình, chuối phát triển tốt, năng suất cao gấp 2 làn so với trồng chuối giống cũ, cho thu nhập rất cao, qua 2 năm 1 ha cho thu nhập 200 triệu, giúp gia đình thoát nghèo, có điều kiền cho con học hành.

Từ kết quả của vụ thứ nhất, đồng bào dân tộc quanh vùng thấy lạ, lần đầu tiên trồng chuối có bón phân, bao buồng, toàn bộ ruộng chuối trổ hoa cùng một lúc, buồng dài, nải to, chuối chín màu vàng sáng, chất lượng thơm ngon có thể để dài ngày, nhiều hộ dân trên địa bàn các xã lân cận và một số xã của huyện Vĩnh Linh đã đến tìm hiểu học tập, mua các chồi con về triển khai nhân rộng mô hình trên 2 ha. Đến nay các cây trồng này đề đang sinh trưởng phát triển tốt.

Để phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông triển khai mô hình chuối Tiêu hồng, UBND xã A Ngo đã thành lập ban chỉ đạo, trong quá trình triển khai các thành viên trong ban chỉ đạo đã rất tích cực, tạo điều kiện cho hộ dân để thực hiện mô hình có hiệu quả, trồng và chăm sóc theo đúng quy trình kỷ thuật chỉ đạo của Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn. Qua quá trình triển khai cho thấy tiến độ thực hiện đề tài đạt đúng tiến độ, bước đầu nhận thấy chuối tiêu hồng tương đối phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng vùng miền núi phía tây Quảng Trị. Ông Hồ Tất Huấn – Chủ tịch UBND xã A Ngo cho biết “ Đây là mô hình rất có ý nghĩa với đồng bào miền núi, đối tượng cây trồng phù hợp, hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập 100 triệu đồng/ha, chưa có mô hình nào trên địa bàn có hiệu quả cao như vậy, giúp cho hộ đồng bào dân tộc xóa đói giảm nghèo bền vững, từ kết quả đạt được, UBND xã sẽ triển khai nhân rộng trên địa bàn trong thời gian tới”

Sang vụ thứ 2 năm nay, cây chuối tiếp tục sinh trưởng và phát triển tốt, đặc biệt đối với công thức mật độ 2000 cây/ha (2,5m x 2m), chiều cao cây từ 2,2-2,9 m, số lá: 7-11 lá, buồng chuối sai nải hơn, từ 8-11 nải, số quả/nải: 120-130 quả/nải. Về cơ bản, chuối không có đối tượng sâu bệnh hại nguy hiểm. Chỉ xuất hiện bệnh đốm lá nhẹ và đã được phòng trị tốt. Hiện nay chuối đang thu hoạch, dự kiến năng suất đạt trên 40 tấn/ha .Việc triển khai mô hình trên cơ sở tác động đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong đó yếu tố quan trọng là phân bón, mật độ trồng, từ đó từng bước xây dựng và hình thành vùng nguyên liệu Chuối trên địa bàn huyện. Trong chuyến công tác đi kiểm tra đề tài, Ông Trần Ngọc Lân- GĐ Sở Khoa học và Công nghệ, đánh giá cao đơn vị thực hiện đề tài, đã triển khai thực đầy đủ các nội dung đề tài, kết quả đạt được rất tốt, đây cũng là cơ sở khoa học để ứng dụng kết quả của đề tài vào thực tế sản xuất.

        Thời gian tới, nhóm cán bộ thực hiện đề tài tiếp tục triển khai theo dõi, đo đếm các chỉ tiêu về sinh trưởng, năng suất và các yếu tố cấu thành năng suất theo đúng quy trình kỹ thuật, nội dung và thuyết minh đề tài đề ra. Từ đó, hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh chuối tiêu hồng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh để nhân ra diện rộng”. Từ kết quả đề tài khoa học, năm 2023 trung tâm KN tiếp tục xây dựng và chuyển giao mô hình trồng chuối lùn bản địa bằng giống nuôi cấy mô với quy mô 3, có 6hộ tham gia, là đồng bào dân tộc Pa cô, Trong kế hoạch năm 2024 Trung tâm khuyến nông tỉnh sẽ nhân rộng ra 5 ha cho 7 xã dọc quốc lộ 14 từ đó từng bước xây dựng và hình thành vùng nguyên liệu Chuối trên địa bàn huyện, cung cấp sản phẩm cho các doanh nghiệp thu mua và chế biến.

Trần Cẩn – GĐ Trung tâm khuyến nông

Đang truy cập: 27

Hôm nay: 1275

Tổng lượt truy cập: 3.543.443