Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN THỰC PHẨM TRONG TỦ LẠNH

Cuộc sống bận rộn ngày nay chúng ta phải luôn trữ nhiều loại thực phẩm trong tủ lạnh để tiện bề nấu nướng. Tuy nhiên làm thế nào để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách và hợp lý? Hãy cùng tham khảo những hướng dẫn dưới đây về cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh giúp bảo quản trọn vẹn hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm.

Cuộc sống bận rộn ngày nay chúng ta phải luôn trữ nhiều loại thực phẩm trong tủ lạnh để tiện bề nấu nướng. Tuy nhiên làm thế nào để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách và hợp lý? Hãy cùng tham khảo những hướng dẫn dưới đây về cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh giúp bảo quản trọn vẹn hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm.

1. Cách bảo quản thực phẩm tươi sống:
Thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm, hải sản, thịt gia cầm muốn được để lâu thì cần bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Để bảo quản các loại thực phẩm này, trước tiên  cần rửa sạch thực phẩm và để ráo nước, chia thành từng phần nhỏ tương ứng với 1 lần ăn để tránh việc rã đông thừa, có thể ướp thêm gia vị nếu cần. Sau đó, bọc lại bằng các loại túi zip hoặc các hộp đựng thực phẩm có nắp để tránh nhiễm khuẩn chéo rồi cho thực phẩm vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
Ngoài ra, thịt, cá nguyên miếng sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn thịt, cá băm. Thịt, cá mua từ siêu thị về không nên rửa mà cứ để nguyên trong hộp mà cho vào bảo quản.

2. Cách bảo quản trái cây tươi

          Để trái cây được tươi lâu và giữ được hương vị chúng ta cần: Chọn mua những quả ngon, chất lượng và vừa chín tới để bảo quản được lâu. Nhặt sạch cuống và gọt bỏ phần bị hư vì các phần này rất dễ bị lan rộng, không nên rửa trái cây. Sau đó bọc trái cây bằng các loại túi lưới, túi vải, hoặc túi nylon đục lỗ. Giúp quả không bị tình trạng hô hấp yếm khí.

* Một số lưu ý: Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản trái cây là từ 3oC đến 5oC, không nên bảo quản chung trái cây với rau củ vì trái cây sẽ tỏa ra khí Etylen làm rau, củ bị hư, úng. Trái cây nào được mua trước nên sắp xếp ở vị trí dễ thấy để lấy ra dùng trước. Trái cây dùng thừa nên gọt vỏ, cắt nhỏ và cho vào hộp đựng thực phẩm. Bảo quản trong ngăn mát 1-2 ngày.

3. Bảo quản rau, củ

Rau củ là những loại thực phẩm dễ bị hư hỏng, úng và chỉ nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, để bảo quản rau quả được tươi ngon và giữ được lâu, chúng ta cần: Loại bỏ những phần rau củ quả bị hỏng, dập úng. Cho rau quả vào các túi giấy hoặc túi nylon đục lỗ. Đặt vào ngăn chuyển bảo quản rau củ để bảo quản với nhiệt độ từ 3-5oC.
* Một số lưu ý: Để rau củ được tươi lâu và ít hư hỏng ta không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh, không cắt nhỏ rau củ. Rau củ và trái cây riêng nên đặt cách ly với nhau.

4. Bảo quản thức ăn đã nấu chín hợp lý

Thức ăn đã nấu chín là một trong những nguồn phát tán mùi hôi tủ lạnh khó chịu nhất. Ngoài ra mùi hôi có thể nhiễm chéo cho các thực phẩm khác gây ám mùi, mất mùi…
Để bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh, chúng ta nên cho vào những chiếc hộp có nắp đậy kín và cất vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa từ 2-3 ngày và bảo quản ở nhiệt độ từ 2-4 độ C.

5. Cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh

a. Sắp xếp ngăn đông

Ngăn đông là nơi có nhiệt độ cao nhất trong tủ lạnh. Thích hợp để các bạn bảo quản các thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm, hải sản. Việc bảo quản thực phẩm ở ngăn đông sẽ giúp duy trì thực phẩm được tươi ngon và lâu hơn. Thực phẩm tươi sống nên được bao bọc kỹ để tránh bị nhiễm khuẩn chéo cho các thực phẩm khác. Để đảm bảo hơi lạnh được phân bố đều khắp ngăn đông, chung ta đừng sắp xếp các thực phẩm che chắn mất bộ phận tỏa hơi lạnh.
2. Sắp xếp ngăn mát
Trong ngăn mát tủ lạnh có nhiều vị trí khác nhau, mỗi vị trí sẽ phù hợp để bảo quản các loại thực phẩm khác nhau:
- Cánh cửa tủ lạnh:  Vì là nơi ít được làm lạnh nhất trong tủ, nên chỉ được để những thực phẩm khô hoặc các loại gia vị, sốt có thể bảo quản lâu ở vị trí này. Ở kệ dưới cùng, hãy cho các sản phẩm có khối lượng nặng vào.
- Ngăn mát trên cùng: Đây là ngăn tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh nên độ lạnh nhiều. Ngăn trên này ưu tiên để các loại thức ăn thừa, các loại thực phẩm cần ưu tiên dùng trước.
Các ngăn dưới: Đây là nơi bảo quản ngắn hạn cho các loại thực phẩm tươi sống cần dùng nhanh trong 1-3 ngày, các loại trái cây…Đồng thời cũng là nơi thích hợp để rã đông thực phẩm trước khi chế biến. Tuy nhiên, nên bọc kỹ thịt, hải sản,… và cho chúng vào một hộp đựng nhỏ để tránh nhiễm khuẩn chéo cho các thực phẩm còn lại.
Hộc tủ: Hộc tủ có thiết kế giúp duy trì độ ẩm thích hợp cho các loại rau, củ, quả. Vậy nên đây chính là nơi phù hợp nhất cho bạn để bảo quản rau, củ, quả luôn được tươi trong tủ lạnh.
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách sẽ giúp chúng ta có thể bảo quản tốt những món ăn ngon, giữ được hương vị thơm ngon đậm đà của thực phẩm. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để có thể tự áp dụng hiệu quả nhất, giúp gia đình của mình luôn có những món ăn ngon, đầy đủ dưỡng chất và đảm bảo sức khỏe.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Phương Thảo

Nguồn tin: Chi cục Quản lý chất lượng NLS và Thủy sản

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 847

Tổng lượt truy cập: 3.595.398