Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn
- '
- TRANG CHỦ
- GIỚI THIỆU
- TIN TỨC - SỰ KIỆN
- DỊCH VỤ CÔNG
- Chiến lược, Đề án, QH, KH
- CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
- Văn bản Sở
- Hệ thống VBQPPL
- Trung ương
- Thủy lợi, đê điều, PCTT, Nước sạch và VSMTNT
- Thủy sản
- Kinh tế hợp tác và PTNT
- Khuyến nông
- Nông thôn mới
- Chất lượng, chế biến và PT thị trường
- Chăn nuôi và Thú y
- Trồng trọt và Bảo vệ thực vật
- Lâm nghiệp - Kiểm lâm
- Tỉnh ủy, UBND tỉnh
- Lâm nghiệp - Kiểm lâm
- Chăn nuôi và Thú y
- Thủy sản
- Thủy lợi, đê điều, PCTT, Nước sạch và VSMTNT
- Kinh tế hợp tác và PTNT
- Khuyến nông
- Nông thôn mới
- Chất lượng, chế biến và PT thị trường
- Trồng trọt và Bảo vệ thực vật
- Trung ương
- LIÊN HỆ
Cách bảo quản một số thực phẩm nông lâm thuỷ sản
- Ngày đăng: 20-07-2023
- 259 lượt xem
Mùa Hè khi nhiệt độ tăng cao dễ làm cho thực phẩm nhanh bị hỏng. Do đó, việc lựa chọn, bảo quản thực phẩm làm sao để tươi ngon, an toàn cho sức khỏe là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng.
Đối với các loại rau, củ, quả
Chọn mua rau củ quả tươi, có màu sắc tự nhiên, còn nguyên cuống, không mua rau, quả bị dập nát, bị sâu bệnh hay có đốm lạ, có kích thước bất thường.
Trước khi bảo quản, cần phân loại và loại bỏ các phần bị vàng úa, thối hỏng, sau đó bọc trong bì nilon hoặc giấy gói thực phẩm và để vào ngăn mát của tủ lạnh, nếu rau quả đã rửa sạch thì cần phải để ráo nước trước khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh.
Không phải tất cả các loại trái cây và rau củ đều thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh. Hầu hết trái cây có kết cấu mềm như xoài, chuối, bơ, cà chua không chịu được sự thay đổi nhiệt độ. Hơi lạnh có thể làm héo rau hoặc làm mất hương vị của trái cây, vì vậy tốt hơn là nên giữ chúng ở nhiệt độ phòng, trong rổ và đặt nơi thoán mát, tránh ánh nắng mặt trời. Nếu vẫn muốn để rau quả vào tủ lạnh, bạn nên đặt chúng vào ngăn dành riêng cho rau (ngăn dưới cùng) hoặc bỏ vào hộp đậy kín tránh khí lạnh tiếp xúc trực tiếp giúp rau quả được bảo quản tốt hơn mà không bị mất nước gây héo.
Đối với thực phẩm thịt, cá tươi sống
+ Chọn các loại thịt có màu sắc tự nhiên, săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không có mùi lạ, không nhũn nhão, không rỉ dịch, chảy nhớt, thịt đã được kiểm dịch thú y (Đối với thịt lợn, thịt gia cầm: phải có dấu kiểm soát giết mổ; đối với thịt bò, thịt trâu: phải có tem vệ sinh thú y).
+ Chọn hải sản: Có màu sắc tươi sáng, mình cứng, ấn tay vào phần thịt thấy có sự đàn hồi, vẩy sáng óng ánh không trầy tróc, mắt cá sáng trong suốt, đầy và sạch; nắp mang đóng chặt, không chọn cá thể có màu nhợt nhạt, có mùi hôi, thịt nhão.
Thịt, cá, hải sản và các thực phẩm tươi sống rất dễ hư hỏng ôi thiu nếu để ở nhiệt độ thường. Vì vậy đồ tươi sống sau khi mua về cần làm sạch, chia nhỏ đủ dùng cho mỗi bữa và cho vào hộp hoặc bì nilon đựng thực phẩm để bảo quản bảo quản đông lạnh càng nhanh càng tốt.
Khuyến cáo: Không dự trữ quá nhiều thực phẩm tươi sống, thực phẩm bảo quản chỉ nên sử dụng trong thời gian không quá 1 tuần sẽ giúp giữ được các hàm lượng dinh dưỡng và độ tươi ngon.
Đối với các loại thực phẩm khô, đóng hộp, đóng gói sẵn
Phải chọn thực phẩm có nhãn mác (đối với hàng nhập khẩu phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt) và ghi đầy đủ thông tin: chủng loại, xuất xứ, thành phần, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, ngày sản xuất, còn hạn sử dụng, … Không sử dụng các thực phẩm: đã bị mốc, hư hỏng, không có nguồn gốc rõ ràng. Thực phẩm cần được bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất./.
Nguyễn Thị Hải Dương
Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản
- Kỷ niệm 73 năm ngày Truyền thống ngành thú y Việt Nam ( 11/7/1950-11/7/2023) (20/07/2023)
- TÁC HẠI CỦA BỆNH SÁN LÁ GAN TRÂU BÒ VÀ HƯỚNG DẪN BIỆN PHÁP PHÒNG, TRỊ BỆNH (19/07/2023)
- Sử dụng phụ gia trong chế biến thực phẩm (17/07/2023)
- Triển vọng phát triển kinh tế hộ gia đình từ mô hình trồng thử nghiệm cây cà rốt trên vùng đất cát Triệu Phong (14/07/2023)
- Đẩy mạnh ứng dụng chương trình Quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) trên cây trồng chủ lực tỉnh Quảng Trị đến năm 2030 (10/07/2023)
- Biện pháp phòng trừ nhện đỏ trên cây sắn (06/07/2023)
- ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM, CÁCH PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC BOTULIUM (12/06/2023)
- NHỮNG LỢI ÍCH CỦA NGƯỜI CHĂN NUÔI KHI XÂY DỰNG CƠ SỞ AN TOÀN DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT (07/06/2023)
- Giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường (07/06/2023)
- BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI LÚA, BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ (01/06/2023)
- Tổng hợp danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm quy định khai thác thủy sản bất hợp pháp (Đợt 40)
- Thông báo công khai hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản.
- Thông báo danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm quy định khai thác thủy sản bất hợp pháp (Đợt 38)
- Thông báo kết quả quan trắc môi trường phục vụ vùng nuôi tôm tập trung – Đợt 20.2023
- Thông báo danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm quy định khai thác thủy sản bất hợp pháp. (Đợt 37)
Gửi câu hỏi
- 6060/ĐA/UBND - Đề án khôi phục đàn lợn sau bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai...
- 795/HD-SNV - Biểu mẫu báo cáo thống kê công tác văn thư năm 2018
- 564/HD-SNV - Đề cương hướng dẫn quy chế công tác văn thư, lưu trữ
- 01/2019/TT-BNV - Thông tư của Bộ Nội vụ Quy định quy trình trao đổi, lưu trữ, xử lý tài liệu điện tử...
- 3474/QĐ-UBND - Thông tin về cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) huyện Gio Linh
Đang truy cập: 7
Hôm nay: 497
Tổng lượt truy cập: 3.533.331