Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Mùa Hè khi nhiệt độ tăng cao dễ làm cho thực phẩm nhanh bị hỏng. Do đó, việc lựa chọn, bảo quản thực phẩm làm sao để tươi ngon, an toàn cho sức khỏe là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng.

Đối với các loại rau, củ, quả

Chọn mua rau củ quả tươi, có màu sắc tự nhiên, còn nguyên cuống, không mua rau, quả bị dập nát, bị sâu bệnh hay có đốm lạ, có kích thước bất thường.

Trước khi bảo quản, cần phân loại và loại bỏ các phần bị vàng úa, thối hỏng, sau đó bọc trong bì nilon hoặc giấy gói thực phẩm và để vào ngăn mát của tủ lạnh, nếu rau quả đã rửa sạch thì cần phải để ráo nước trước khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh.

 Description: C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.MSO\F77C5400.tmp

Không phải tất cả các loại trái cây và rau củ đều thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh. Hầu hết trái cây có kết cấu mềm như xoài, chuối, bơ, cà chua không chịu được sự thay đổi nhiệt độ. Hơi lạnh có thể làm héo rau hoặc làm mất hương vị của trái cây, vì vậy tốt hơn là nên giữ chúng ở nhiệt độ phòng, trong rổ  và đặt nơi thoán mát, tránh ánh nắng mặt trời. Nếu vẫn muốn để rau quả vào tủ lạnh, bạn nên đặt chúng vào ngăn dành riêng cho rau (ngăn dưới cùng) hoặc bỏ vào hộp đậy kín tránh khí lạnh tiếp xúc trực tiếp giúp rau quả được bảo quản tốt hơn mà không bị mất nước gây héo.

Đối với thực phẩm thịt, cá tươi sống

+ Chọn các loại thịt có màu sắc tự nhiên, săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không có mùi lạ, không nhũn nhão, không rỉ dịch, chảy nhớt, thịt đã được kiểm dịch thú y (Đối với thịt lợn, thịt gia cầm: phải có dấu kiểm soát giết mổ; đối với thịt bò, thịt trâu: phải có tem vệ sinh thú y).

+ Chọn hải sản: Có màu sắc tươi sáng, mình cứng, ấn tay vào phần thịt  thấy có sự đàn hồi, vẩy sáng óng ánh không trầy tróc, mắt cá sáng trong suốt, đầy và sạch; nắp mang đóng chặt, không chọn cá thể có màu nhợt nhạt, có mùi hôi, thịt nhão.

Thịt, cá, hải sản và các thực phẩm tươi sống rất dễ hư hỏng ôi thiu nếu để ở nhiệt độ thường. Vì vậy đồ tươi sống sau khi mua về cần làm sạch, chia nhỏ đủ dùng cho mỗi bữa và cho vào hộp hoặc bì nilon đựng thực phẩm để bảo quản bảo quản đông lạnh càng nhanh càng tốt.

 Description: C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.MSO\43F3424.tmp

Khuyến cáo: Không dự trữ quá nhiều thực phẩm tươi sống, thực phẩm bảo quản chỉ nên sử dụng trong thời gian không quá 1 tuần sẽ giúp giữ được các hàm lượng dinh dưỡng và độ tươi ngon.

Đối với các loại thực phẩm khô, đóng hộp, đóng gói sẵn

Phải chọn thực phẩm có nhãn mác (đối với hàng nhập khẩu phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt) và ghi đầy đủ thông tin: chủng loại, xuất xứ, thành phần, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, ngày sản xuất, còn hạn sử dụng, … Không sử dụng các thực phẩm: đã bị mốc, hư hỏng, không có nguồn gốc rõ ràng. Thực phẩm cần được bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất./.

                                                                   

                                                                          Nguyễn Thị Hải Dương

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản

Đang truy cập: 13

Hôm nay: 2946

Tổng lượt truy cập: 3.556.619