Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Ngành Nông nghiệp triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024


An ninh, an toàn thực phẩm được xem là vấn đề hệ trọng, cấp bách, lâu dài; tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ nhân dân, chất lượng giống nòi dân tộc. Thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương và đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Bước đầu hình thành các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; số cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận về an toàn thực phẩm và áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng trong sản xuất, chế biến ngày càng tăng; công tác kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó số mẫu vi phạm được phát hiện ngày càng giảm. Nhận thức và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng ngày càng được nâng cao.   
Tuy nhiên, bên cạnh các thành tựu đã đạt được, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn một số tồn tại, hạn chế và khó khăn. Trên địa bàn tỉnh số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản quy mô nhỏ lẻ, thời vụ chiếm tỉ lệ lớn; nhiều loại thực phẩm có hình thức kinh doanh mới, trực tuyến trên nền tảng xã hội đa quốc gia nên khó quản lý. Thiếu lực lượng triển khai, nhất là ở cấp huyện, cấp xã. Chưa ứng dụng được công nghệ thông tin toàn diện trong quản lý an toàn thực phẩm. Thực trạng trên đã và đang đặt ra các yêu cầu mới, đề cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương, nhất là chính quyền cơ sở trong đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm.
Với mục đích đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Qua đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm, đồng thời để triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 43/KH-BCĐ 01/4/2024 của Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, Sở Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 989/KH-SNN ngày 02/4/2024 về triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 của ngành nông nghiệp. Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong tháng hành động.
Triển khai hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; hướng dẫn cơ sở sản xuất thực phẩm sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm; tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn; sử dụng thuốc thú y, các loại  kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định; tuyệt đối không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt và chế biến thực phẩm;
Giới thiệu các mô hình sản xuất, các vùng chuyên canh sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn. Hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, đồng thời kiên quyết tẩy chay các cơ sở và sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm. Không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có thông thông tin rõ ràng, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; 
Bên cạnh công tác tuyên truyền, các đơn vị thuộc Sở tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của Pháp luật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, trong đó tập trung vào các cơ sở có nguy cơ cơ cao, những cơ sở có dấu hiệu vi phạm về an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác lấy mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám sát các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, ngăn chặn và tiêu hủy các sản phẩm không đảm bảo an toàn tới tay người tiêu dùng.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
Lê Quang Biên

Đang truy cập: 10

Hôm nay: 297

Tổng lượt truy cập: 3.591.019