Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tàu cá góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm thuỷ sản sau khai thác và là một trong những điều kiện quan trọng để phát triển nghề cá bền vững. Vì vậy, trong thời gian qua ngành Nông nghiệp tỉnh Quảng Trị luôn chú trọng triển khai công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, tuyên truyền chống khai thác bất hợp pháp, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác… nhằm nâng cao nhận thức của ngư dân trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật. Chi cục Thuỷ sản tỉnh Quảng Trị đã tuyên truyền, hướng dẫn cho các chủ tàu nâng cao ý thức, trách nhiệm việc nâng cấp, cải tiến các thiết bị trên tàu, thuyền; phát triển các tàu dịch vụ để vận chuyển, cung ứng vật tư, nhiên liệu cũng như đưa sản phẩm vào đất liền, nhằm giúp ngư dân tăng thời gian bám biển và rút ngắn thời gian lưu giữ sản phẩm trên tàu. Hướng dẫn thủ tục để cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với tàu cá chiều dài từ 15m trở lên theo quy định tại Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

           Bên cạnh đó, mỗi tàu cá đều phải xây dựng nội quy riêng về an toàn vệ sinh thực phẩm trên tàu; phổ biến cho các thuyền viên về công tác vệ sinh, khử trùng thiết bị, sàn tàu, hầm chứa, dụng cụ chứa… sau mỗi chuyến đi biển; quy định rõ phương pháp, tần suất làm vệ sinh cho phù hợp với từng loại tàu cá. Đặc biệt, mỗi thành viên trên tàu phải nắm vững các biện pháp phòng tránh nhiễm bẩn hoặc làm hư hại đến thủy sản trong quá trình tiếp nhận, xử lý, chế biến, bảo quản, bốc dỡ và vận chuyển. Việc bốc dỡ và vận chuyển thủy sản lên bờ phải tiến hành cẩn thận và nhanh chóng, không làm thủy sản bị dập nát hay bị nhiễm bẩn trong quá trình thao tác. Sau khi dỡ hàng, bề mặt của khoang chứa, dụng cụ chứa, sàn tàu phải được vệ sinh và khử trùng cẩn thận…

Với sự chỉ đạo kịp thời của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc kiểm tra, giám sát, thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, thu hồi, xửa lý thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, tính đến tháng 3/2024 thực hiện nhiệm vụ thẩm định điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm của các tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên theo kế hoạch, Chi cục Thuỷ sản Quảng Trị đã thẩm định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cảng cá, tàu cá (đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên), kết quả 02 tàu cá thẩm định lần đầu và 17 tàu cá  thẩm định định kỳ; 21 tàu cá cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (cấp lại 19 tàu cá, cấp mới 02 tàu cá); tổng số tàu cá được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 179/192 tàu cá có chiều dài trên 15m.

Nhằm hướng đến phát triển nghề cá bền vững, góp phần thực hiện khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU). Trong thời gian tới, tuyên truyền phổ biến kiến thức cho các chủ tàu, thuyền viên và ngư dân thực hiện theo đúng những chỉ tiêu an toàn thực phẩm đã đề ra, giúp ngư dân nâng cao ý thức và góp phần đảm bảo chất lượng sản phẩm sau khai thác. Chi cục tiếp tục rà soát và hướng dẫn 100% tàu cá chiều dài trên 15m thực hiện đăng ký cấp giấy nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tổ chức các lớp tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm trên tàu cá và trong lĩnh vực thủy sản; khuyến khích ngư dân đánh bắt vùng biển xa thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã để tương trợ nhau trong quá trình đánh bắt cũng như bảo quản sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng thủy sản sau khai thác và đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

                                                                                     Phan Ngọc Minh - Chi cục Thủy sản

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 265

Tổng lượt truy cập: 3.556.938