Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn
- '
- TRANG CHỦ
- GIỚI THIỆU
- TIN TỨC - SỰ KIỆN
- DỊCH VỤ CÔNG
- Chiến lược, Đề án, QH, KH
- CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
- Văn bản Sở
- Hệ thống VBQPPL
- Trung ương
- Thủy lợi, đê điều, PCTT, Nước sạch và VSMTNT
- Thủy sản
- Kinh tế hợp tác và PTNT
- Khuyến nông
- Nông thôn mới
- Chất lượng, chế biến và PT thị trường
- Chăn nuôi và Thú y
- Trồng trọt và Bảo vệ thực vật
- Lâm nghiệp - Kiểm lâm
- Tỉnh ủy, UBND tỉnh
- Lâm nghiệp - Kiểm lâm
- Chăn nuôi và Thú y
- Thủy sản
- Thủy lợi, đê điều, PCTT, Nước sạch và VSMTNT
- Kinh tế hợp tác và PTNT
- Khuyến nông
- Nông thôn mới
- Chất lượng, chế biến và PT thị trường
- Trồng trọt và Bảo vệ thực vật
- Trung ương
- LIÊN HỆ
TÁC HẠI KHI SỬ DỤNG THỰC PHẨM CHỨA FORMOL
- Ngày đăng: 08-11-2024
- 11 lượt xem
Formol hay formaldehyde là hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là HCHO, tồn tại ở dạng khí không màu, mùi cay xộc, tan trong nước, rất độc và dễ cháy ở điều kiện nhiệt độ phòng.
Trong tự nhiên, formol thường được tìm thấy trong gỗ, lớp sáp ngoài quả táo, khói thuốc lá, cà chua, động cơ, dầu khí,…Trong công nghiệp formol thường được dùng làm chất bảo quản trong phòng thí nghiệm y tế, chủ yếu sử dụng để ướp xác và tiệt trùng dụng cụ, làm chất trung gian hóa học để sản xuất các loại như ure formaldehit (UF) và phenol formaldehit (PF), dử dụng để sản xuất bọt xốp cách nhiệt, nhựa, phân bón, giấy, là thành phần trong một số loại mỹ phẩm, hóa chất uốn tóc, thuốc sát trùng,…
Trong bảo quản, chế biến thực phẩm, formol là chất cấm dùng. Tuy nhiên, vì lý do lợi nhuận, một số tiểu thương đã lén lút dùng để ướp thực phẩm để tránh ôi, ươn. Đó là chất rất độc, nguy hiểm cho con người, hàm lượng nhiều có thể gây tử vong nhưng nếu ăn hàm lượng thấp, chất này tích tụ trong cơ thể có thể gây ung thư, kích ứng da, gây bệnh hô hấp, đường tiêu hóa…
Khi hít phải hơi formol liều thấp có thể dẫn đến đau đầu, viêm mũi và khó thở, liều cao hơn có thể gây kích ứng màng nhầy nghiêm trọng, nóng rát, chảy nước mắt và ảnh hưởng đến đường hô hấp dưới như viêm phế quản, phù phổi hoặc viêm phổi. Những người nhạy cảm có thể bị hen suyễn và viêm da, ngay cả khi tiếp xúc với liều rất thấp. Hơi formol nặng hơn có thể dẫn đến ngạt thở ở những khu vực thông gió kém, kín hoặc vùng trũng.
Nuốt phải formol có thể gây viêm dạ dày, ruột cấp tính với triệu chứng đau miệng, đau bụng dữ dội, nôn, nôn ra máu, đái máu và tiếp theo là thiểu niệu (tình trạng lượng nước tiểu tính trong 24 giờ giảm), vô niệu (tình trạng không có nước tiểu trong bàng quang)...Tiếp xúc formol qua da có thể gây hoại tử da, dị ứng, viêm da...Theo Bộ Y tế, tiếp xúc với formol có thể gây kích ứng da, mắt, đường hô hấp trên và dưới. Mức độ phơi nhiễm của người lao động phụ thuộc vào liều lượng, thời gian và vị trí công việc.
Ngoài ra, formol còn là một trong những tác nhân gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể: gia tăng tỷ lệ ung thư xoang mũi, ung thư đường hô hấp đặc biệt là mũi, họng, phổi... Là một trong những yếu tố gây ra sai lệch, và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai sử dụng có thể bị ảnh hưởng lên sự phát triển của bào thai.
Thời gian gần đây, nhiều địa phương đã phát hiện thực phẩm dương tính với formol như bánh phở, cá khoai…do đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng trong viêc lựa chọn thực phẩm: Không chọn loại cá có biểu hiện: mang cá không còn màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm nhưng nhìn bề ngoài cá vẫn rất tươi; bên trong thịt nhũn, lỏng lẻo, không dính chặt với xương; dễ tróc vẩy và có mùi tanh khác thường.
Đối với tôm, mực: Nên chọn những con còn tươi, nguyên con, đầu dính chặt với thân; sờ vào có cảm giác mềm dẻo, căng tự nhiên, độ đàn hồi cao; ngửi có mùi tanh đặc trưng, không có mùi lạ (như mùi khai, mùi hắc, mùi hôi…).
Với bún, bánh phở, nếu không chứa formol thì khi chạm vào sẽ thấy sợi bánh hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Còn bánh phở, bún chứa hàn the, forrmol thì sợi bánh dai giòn hơn, khó đứt gãy, chạm vào không có cảm giác nhuyễn dính, không có mùi chua dịu của gạo ngâm...
Nguyễn Thị Hải Dương
Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản
- Đào tạo kỹ thuật thâm canh giống sắn mới STB1 gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm (06/11/2024)
- “Quả ngọt” trên vùng gò đồi (06/11/2024)
- Mô hình tổ chức quản lý sản xuất giữa doanh nghiệp và vườn ươm giải pháp giúp mô hình vườn ươm xã Cam Chính sản xuất hiệu quả (06/11/2024)
- Kết nối và quảng bá sản phẩm nông nghiệp địa phương trên trang web "Phiên chợ Khuyến nông" (06/11/2024)
- HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ ĐÁNH GIÁ CÁC GIỐNG SẮN MỚI CÓ TRIỂN VỌNG (25/09/2024)
- TẬP HUẤN GIẢNG VIÊN TOT CHO CÁN BỘ VÀ NÔNG DÂN CHỦ CHỐT VỀ CANH TÁC CÀ PHÊ NÔNG LÂM KẾT HỢP (29/08/2024)
- Quy trình xây dựng và quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản theo chuỗi (13/08/2024)
- HỘI NGHỊ SƠ KẾT THỰC HIỆN NHIỆM VỤ NGÀNH NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT 6 THÁNG ĐẦU NĂM (02/07/2024)
- TÌM HIỂU KIẾN THỨC VỀ ĐA DẠNG SINH HỌC VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN (21/05/2024)
- HỘI NGHỊ LIÊN KẾT SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ LÚA HỮU CƠ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH (13/05/2024)
- Tổng hợp danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm quy định khai thác thủy sản bất hợp pháp (Đợt 40)
- Thông báo công khai hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản.
- Thông báo danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm quy định khai thác thủy sản bất hợp pháp (Đợt 38)
- Thông báo kết quả quan trắc môi trường phục vụ vùng nuôi tôm tập trung – Đợt 20.2023
- Thông báo danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm quy định khai thác thủy sản bất hợp pháp. (Đợt 37)
Gửi câu hỏi
- 6060/ĐA/UBND - Đề án khôi phục đàn lợn sau bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai...
- 795/HD-SNV - Biểu mẫu báo cáo thống kê công tác văn thư năm 2018
- 564/HD-SNV - Đề cương hướng dẫn quy chế công tác văn thư, lưu trữ
- 01/2019/TT-BNV - Thông tư của Bộ Nội vụ Quy định quy trình trao đổi, lưu trữ, xử lý tài liệu điện tử...
- 3474/QĐ-UBND - Thông tin về cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) huyện Gio Linh
Đang truy cập: 36
Hôm nay: 1768
Tổng lượt truy cập: 3.555.443