Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Thực hiện Kế hoạch số 22/KH-BCĐLNVSATTP ngày 17 tháng 3 năm 2020 của Ban chỉ đạo Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; Kế hoạch số 495/KH-SNN ngày 27/3/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2020, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch.

Thực hiện Kế hoạch số 22/KH-BCĐLNVSATTP ngày 17 tháng 3 năm 2020 của Ban chỉ đạo Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; Kế hoạch số 495/KH-SNN ngày 27/3/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2020, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch.

Thực hiện Kế hoạch số 22/KH-BCĐLNVSATTP ngày 17 tháng 3 năm 2020 của Ban chỉ đạo Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; Kế hoạch số 495/KH-SNN ngày 27/3/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2020, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch.

Mục tiêu của kế hoạch nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm nông lâm thủy sản. Nêu cao vai trò của của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm. Đồng thời tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Công tác tuyên truyền đã được Chi cục chú trọng thực hiện bằng nhiều hình thức, đa dạng về nội dung. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, để đảm bảo thực hiện đúng các quy định của công tác phòng chống dịch đồng thời đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch đề ra, Chi cục đã thay đổi phương thức tuyên truyền với việc đẩy mạnh tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trực tuyến. Để tránh tụ tập đông người, Chi cục đã không tổ chức lễ mít tinh phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm như các năm trước. Đã thực hiện tuyên truyền trên loa phát thanh của các thôn thuộc xã trọng điểm sản xuất rau, thuỷ sản, chăn nuôi về đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, bảo quản, chế biến nông lâm thủy sản. Viết bài tuyên truyền trên Bản tin Nông nghiệp của ngành và Website Sở các nội dung về đảm bảo ATTP trong chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản. Thực hiện tuyên truyền lưu động  và treo 234 băng rôn tuyên truyền tại 03 xã Triệu Vân, Gio Mỹ, Vĩnh Chấp.

Phối hợp với phòng Thông tin tuyên truyền của Trung tâm Khuyến Nông tỉnh thực hiện phóng sự phát trên Đài phát thanh, Đài truyền hình Quảng Trị có nội dung về “Xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn”.

Về công tác thanh tra, kiểm tra: Chi cục đã chủ trì phối hợp với Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành kiểm tra 23 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến nông lâm thủy sản và tàu cá trên địa bàn. Nội dung thanh tra tập trung kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của cơ sở, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu thực phẩm, hóa chất phụ gia sử dụng trong sản xuất kinh doanh, lấy mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản các loại để kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm như kiểm tra phẩm màu công nghiệp, vi sinh vật quá ngưỡng cho phép, hóa chất cấm trong thực phẩm. Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 77 mẫu thực phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, trong đó: Lấy 12 mẫu ruốc, nem, chả gửi labo xét nghiệm phẩm màu công nghiệp và  vi sinh vật (Samonella, E. Coli), kết quả 12/12 mẫu đạt các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm theo quy định. Xét nghiệm nhanh 65 mẫu: 18 mẫu chả kiểm tra hàn the. Kết quả: 01 mẫu chả dương tính khối lượng 17kg (đã tiến hành tiêu hủy); 16 mẫu thịt kiểm tra chất tạo nạc, 9 mẫu nước ngâm thủy sản kiểm tra hàn the, 22 mẫu nước ngâm măng, mít kiểm tra sulfit. Kết quả: không phát hiện mẫu vi phạm.

Thông qua công tác thanh tra đã phát hiện 04 cơ sở vi phạm điều kiện về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sả. Tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 18 triệu đồng, tiêu hủy 17 kg sản phẩm vi phạm. Trong quá trình thanh tra, đoàn thanh tra đã tuyên truyền nhắc nhở các hộ sản xuất, kinh doanh nâng cao ý thức trách nhiệm về đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất kinh doanh, tuyệt đối không có hành vi vi phạm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe người tiêu dùng, không sử dụng chất cấm để sản xuất bảo quản thực phẩm, không kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc hết hạn sử dụng.

Ngoài ra, nhằm giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã thành lập các đoàn lấy mẫu giám sát, đã lấy tổng cộng 98 mẫu thực phẩm các loại để giám sát, bao gồm: 65 mẫu rau kiểm tra các chỉ tiêu thuốc bảo vệ thực vật, 30 mẫu cá khô (10 mẫu kiểm tra chất Levamisol, 20 mẫu kiểm tra Trichlorfon), 03 mẫu thủy sản nuôi kiểm tra kháng sinh cấm. Kết quả không phát hiện mẫu vi phạm.

Trong thời gian tới, để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh đồng thời ngăn chặn các hành vi vi phạm về đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, Chi cục tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh. Phối hợp với các cơ quan liên ngành thực hiện thanh tra, kiểm tra, tập trung thanh tra đột xuất các cơ sở có nguy cơ cao về mất an toàn thực phẩm. Kiểm tra, đánh giá, xếp loại và cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định, lấy mẫu giám sát chất lượng sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn./.

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2227

Tổng lượt truy cập: 3.561.034