Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Từ 15/04/2021 đến ngày 15/5/2021 Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2021 gắn với chủ đề “ Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới”

Từ 15/04/2021 đến ngày 15/5/2021 Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2021 gắn với chủ đề “ Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-BCĐ ngày 24 tháng 3 năm 2021của Ban chỉ đạo Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; Kế hoạch số 534/KH-SNN ngày 30 tháng 3 năm 2021 của Sở Nông nghiệp và PTNT về triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2021 từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2021, với chủ đề: “ Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới”, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản triển khai các hoạt động tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động mit tinh phát động triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021” sẽ được Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức tại Cổng chào Bãi biển Cửa Việt – thị trấn Cửa Việt – huyện Gio Linh vào ngày 15/4/2021. Phối hợp với Phòng Nông nghiệp các huyện, Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện 01 phóng sự về “Tăng cường quản lý cơ sở sản xuất ban đầu sản phẩm nông lâm thủy sản nhỏ lẻ” phát trên Trang nông nghiệp của Đài Truyền hình Quảng Trị; tuyên truyền loa phát thanh tại các xã, phường trong toàn tỉnh với các nội dung về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản an toàn theo các quy trình sản xuất tiên tiến như VietGAP, HACCP, GMP,…; tổ chức các lớp tập huấn về Thông tư 17/2018/TT-BNN quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiên đảm bảo an toàn thực phẩm;

Tổ chức treo 78 băng rôn tuyên truyền tại xã Kim Thạch huyện Vĩnh Linh từ ngày 01/4-15/5/2021 với các khẩu hiệu:

1. Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021.

2. Bảo đảm an toàn thực phẩm là xây dựng, củng cố niềm tin, uy tín sản

phẩm Việt Nam.

3. Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực

phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng

4.  Kiên quyết  xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, kinh doanh, sử

dụng thực phẩm không an toàn

5.  Tăng cường ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên

canh, hướng tới áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn như thực phẩm xuất khẩu.

6. Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng

sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

7.  Không sử dụng thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi không có nguồn gốc,

thông tin nhãn mác.

8. Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ ngoài

danh mục; Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “ 4 đúng”.

9. Tích cực áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt trong nông nghiệp

10. Sử dụng nước đá an toàn vệ sinh để bảo quản nguyên liệu thủy sản.

11. Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất

ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

12. Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.

13. Quyền cơ bản của con người là được tiếp cận thực phẩm an toàn.

Phối hợp với các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình đưa tin về các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.

Tăng  cường hỗ trợ truyền thông,  kết nối nhằm đẩy mạnh tiêu thụ thực phẩm  nông sản an toàn trên địa bàn toàn tỉnh. Tuyên truyền về các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý theo chuỗi để tạo điều kiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm, quảng bá các sản phẩm của địa phương, chương trình mỗi xã mỗi sản phẩm.

Hướng dẫn sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng và đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm kém chất lượng, không an toàn góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.

Hướng dẫn người dân nhận biết các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có nhãn mác, sử dụng sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm; Tuyệt đối không sử dụng thực  phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu bị hư hỏng, mốc, ôi thiu, thối.

Công khai tên, địa chỉ các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Thông báo rộng rãi danh sách các cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, các cơ sở được chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Chi cục Quản lý chất lượng phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường thành lập 01đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh; cử thành viên tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.

Lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản: Tập trung lấy mẫu kiểm tra tồn dư hóa chất cấm trong thực phẩm nông lâm thủy sản, kiểm tra chất tạo nạc trong thịt; hàn the trong giò chả; thuốc bảo vệ thực vật, chất tẩy trắng Sunfit trong rau, củ quả; focmol, ure, hàn the trong sản phẩm thủy sản.

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 1724

Tổng lượt truy cập: 677.006