Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Về Cam Lộ hôm nay, chúng ta ai cũng có thể nhận thấy sự chuyển mình rõ nét của một vùng quê thuần nông xưa kia vốn nghèo nàn, lạc hậu. Giờ đây, những tuyến đường bê tông đã trải dài đến từng ngõ xóm, nhiều khu đất trống, đồi trọc trước kia nay đã được phủ xanh bởi những vườn cây ăn quả sai trĩu cành.

Huyện Cam Lộ nằm ở phía tây tỉnh Quảng Trị, là huyện có các tuyến đường giao thông quan trọng đi qua Quốc lộ 1A; đường Hồ Chí Minh; đường 9- tuyến hành lang kinh tế Đông Tây; đường xuyên Á; dự án đường cao tốc Cam Lộ- La Sơn; có sông Hiếu nối liền Đông Hà và cảng Cửa Việt thuận lợi lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế- xã hội.Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, địa bàn huyện Cam Lộ có vị trí chiến lược về chính trị và quân sự. Là một địa phương có bề dày truyền thống lịch sử, là mảnh đất anh hùng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc với các địa danh nổi tiếng như Căn cứ Tân Sở, trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Nhà Tằm Tân Tường…Cũng chính vì những truyền thống lịch sử hào hùng đó mà tinh thần chịu khó, kiên cường đã thấm sâu vào trong mỗi người con mảnh đất Cam Lộ để hôm nay toàn dân đồng lòng hưởng ứng, chung sức cùng với chính quyền các cấp xây dựng một Cam Lộ hoàn toàn đổi mới.Ngày nay với vị thế là địa phương đi đầu trong toàn tỉnh về xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu, Cam Lộ đang có những bước phát triển vượt bậc.

Đến nay trên địa bàn huyện có 07/07 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 01 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí của tỉnh; không có nợ đọng xây dựng nông thôn mới. Trên địa bàn toàn huyện đã có 19 đơn vị được công nhận thôn, khu phố kiểu mẫu; trong đó 3 khu phố kiểu mẫu mức 1; 13 thôn kiểu mẫu mức 1 và 3 thôn kiểu mẫu mức 2  gồm có thôn Tân Xuân 1, xã Cam Thành; thôn An Mỹ, xã Cam Tuyền và thôn Quật Xá, xã Cam Nghĩa. Tháng 4/2020 huyện Cam Lộ vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Là địa phương luôn tiên phong đi đầu trong tất cả các phong trào, hoạt động xây dựng nông thôn mới.Từ năm 2016, huyện đã chủ động xây dựng và ban hành một số tiêu chuẩn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại Quyết định số 2890/QD-UBND của UBND huyện Cam Lộ. Theo đó, các khu dân cư được công nhận là khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ngoài việc hoàn thành xuất sắc 19 tiêu chí nông thôn mới còn phải đảm bảo thêm 6 nội dung cơ bản gồm: nội dung về kinh tế như có mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có gương điển hình người tốt việc tốt trong xây dựng nông thôn mới; nội dung bộ mặt nông thôn có cổng chào,có hàng rào bê tông hoặc xanh sạch đẹp, vườn hộ gia đình có cảnh quan và có thu nhập từ vườn, đường làng ngõ xóm sạch đẹp; nội dung vệ sinh môi trường đảm bảo các chỉ tiêu về tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch, vấn đề thu gom rác thải, chuồng trại chăn nuôi; nội dung văn hóa- xã hội- giáo dục- y tế; hệ thống chính trị và an ninh trật tự xã hội; nội dung chấp hành pháp luật, quy ước, hương ước và các quy định khác của các tổ chức. Đi kèm với đó là những phần thưởng xứng đáng cho các đơn vị được công nhận đạt chuẩn với các mức thưởng từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Đây vừa là một sự động viên lớn lao đối với cấp chính quyền cơ sở cũng như đối với người dân sau những nổ lực đã đạt được vừa là một chỉ tiêu để các đơn vị cơ sở cùng tạo động lực cho nhau để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu đề ra.

Cách làm hay và khác biệt của huyện đó chính là sự quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện của các cấp ủy đảng, chính quyền. Thực hiện theo lộ trình, kế hoạch nhưng địa phương nào có khả năng bứt phá huyện sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để sớm hoàn thành các tiêu chí về đích sớm hơn dự kiến. Cam Chính- xã nông thôn mới đầu tiên của huyện là một ví dụ điển hình.Cam Chính là một xã thuộc vùng đồi núi của huyện và trước đây không phải là xã điểm nông thôn mới của huyện, tỉnh.Tuy nhiên, từ sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2016; chính quyền xã Cam Chính đã nỗ lực rất lớn và đặc biệt là có sự đồng thuận cao của người dân.Nhận thấy được những mặt tích cực đó, huyện đã tập trung chỉ đạo, ưu tiên hỗ trợ bắt tay thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu tại Cam Chính. Từ tháng 11/2017, xã đã triển khai thực hiện việc trồng đường hoa, đường cây xanh bóng mát trên địa bàn toàn xã, trong đó xác định chọn các khu dân cư chỉ đạo điểm, khu dân cư kiểu mẫu, tiến tới nhân rộng ra các khu dân cư còn lại đồng thời tập trung xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nâng cao thu nhập của người dân với những mô hình nổi bật như trồng cây hồ tiêu tập trung, trồng cây chè vằng, trồng cây sắn dây, trồng dứa, nuôi gà Cùa, nuôi dê…Với những nổ lực đó, đến cuối năm 2019 đã được UBND tỉnh công nhận là 1 trong 3 xã kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Quảng Trị. Ngoài ra, huyện luôn quan tâm và coi trọng công tác chỉnh trang nông thôn mới; luôn thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí; thành lập các tổ công tác và triển khai xây dựng các đề án, đặc biệt là đề án xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện Cam Lộ đạt 48,72 triệu đồng, là kết quả tích cực trong điều kiện ảnh hưởng bởi COVID- 19 và thiên tai gây hậu quả nặng nề. Toàn huyện có 11 sản phẩm đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh trong đó, có 4 sản phẩm 4 sao, dự kiến năm 2021 có trên 5 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm xuống chỉ còn 2,85%; không còn hộ nghèo thuộc đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; không còn hộ có nhà ở tạm bợ, dột nát. Hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ; đường làng ngõ xóm sáng, xanh, sạch đẹp; nước sạch và vệ sinh môi trường được đảm bảo,bộ mặt nông thôn thay đổi từng ngày. Theo ông Phạm Viết Thanh, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới huyện Cam Lộ cho biết trong giai đoạn tới huyện đang xây dựng và thẩm định các thôn kiểu mẫu theo hướng gắn với đặc trưng của từng thôn như thôn nông thôn mới theo hướng với nâng cao hiệu quả kinh tế vườn, thôn nông thôn mới theo hướng thôn thông minh…với quan điểm thôn được công nhận phải có đặc trưng để tạo ra sự khác biệt và làm điểm nhấn đồng thời là tiêu chí để từng bước xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Trong giai đoạn 2021-2025, để thực hiện mục tiêu chung của tỉnh tại Nghị quyết số Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 04/11/2021 về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với mục tiêu đến năm 2025 có 25 số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và có 01 huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.Để tiếp tục xây dựng thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, thời gian đến huyện Cam Lộ cần tập trung ban hành và chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung theo Nghị quyết của Tỉnh ủy; xác định rõ các nguồn lực đầu tư và kế hoạch, lộ trình thực hiện đối với các tiêu chí, các địa phương; tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết của nhân dân và huy động nguồn lực từ nhân dân. Đẩy mạnh hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo thu nhập nâng cao đời sống cho người dân, chú trọng tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số, liên kết bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Đang truy cập: 12

Hôm nay: 5059

Tổng lượt truy cập: 3.424.795