Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Tiếp nối chương trình ”Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” diễn ra vào tháng 10/2022 tại Thôn Mai Đàn, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ; Hôm nay, ngày 31/8/2023, Công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam tiếp tục phối hợp với Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn tổ chức lễ khởi công nâng cấp công trình cấp nước sạch tại thôn Cam Phú, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ để giải quyết tình trạng thiếu nước sạch mà người miền Trung đang gặp phải mỗi ngày.

Lễ khởi công có sự tham gia của Ông Ngô Kim Phước, đại diện nhãn hàng Huda Công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam; Ông Đoàn Xuân Thủy, Trưởng phòng KH-KT Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn; Ông Mai Thế Phương, Đảng ủy viên - Phó Chủ tịch UBND xã Cam Thành cùng các ban, ngành, đoàn thể, ban cán sự và bà con nhân dân thôn Cam Phú.

Thôn Cam Phú là 01 trong 12 thôn của xã Cam Thành, đây là xã thuộc vùng gò đồi huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Do điều kiện tự nhiên nên hiện nay nguồn nước sinh hoạt của người dân chủ yếu từ nguồn nước mặt (nước ngầm xuất lộ) và một số hộ dân có điều kiện sử dụng nước giếng khoan. Về mùa nắng nóng, hầu hết các giếng khoan đều bị khô kiệt, một số giếng còn lại trong vùng mực nước tĩnh hạ xuống rất sâu, từ 35-40m. Do đó nước từ các giếng nói trên vẫn không đủ để sử dụng, phần lớn những hộ còn lại phải chuyên chở nước từ các địa bàn kế cận về sử dụng.

Từ những năm của thập kỷ 90, Tổ chức PLAN đã đầu tư cho thôn Cam Phú công trình cấp nước sinh hoạt thuộc loại hình cấp nước tự chảy, sử dụng nguồn nước mặt (nước ngầm xuất lộ). Hiện nay công trình hoạt động bình thường và chỉ cấp nước phục vụ cho khoảng 30 hộ gia đình. Trải qua gần 30 năm sử dụng, hệ thống bể lọc, bể chứa, đường ống cấp nước đã bị hư hỏng, xuống cấp; nguồn nước dần cạn kiệt (vào mùa nắng hạn thường xuyên không có nước, mùa mưa thường bị tắc ống và chất lượng nước bị ảnh hưởng).

Trước tình hình đó, để bảo đảm bảo nhu cầu dùng nước của người dân, tháng 5/2023, Công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam tài trợ kinh phí nâng cấp công trình cấp nước sạch thôn Cam Phú. Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn là đơn vị được Công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam tin tưởng giao làm chủ đầu tư để tổ chức, quản lý, triển khai thực hiện dự án.

(Ảnh: Ông Ngô Kim Phước, đại diện nhãn hàng Huda Công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam phát biểu tại buổi lễ)

Dự án với mục tiêu cung cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn kỹ thuật Quốc gia cho khoảng 85 hộ gia đình (425 người hiện tại và khoảng 478 người vào năm 2033) với định mức dùng nước 65lít/người/ngày.đêm và công suất 33,0 m3/ngày đêm, nhằm góp phần ổn định, cải thiện cuộc sống, hạn chế bệnh tật, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của người dân.

Phát biểu tại Lễ Khởi công, Ông Đoàn Xuân Thủy, Trưởng phòng KH-KT Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn bày tỏ lòng cám ơn sâu sắc đến lãnh đạo Công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam đã tài trợ kinh phí xây dựng công trình cấp nước có ý nghĩa và hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo Công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam, để người dân nông thôn Quảng Trị ngày càng tiếp cận nhiều hơn với nước sạch; đồng thời Ông Đoàn Xuân Thủy cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND và các tổ chức chính trị xã hội xã Cam Thành, Ban cán sự thôn Cam Phú đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm để thực hiện dự án.

(Ảnh: Ông Đoàn Xuân Thủy phát biểu tại buổi lễ )

Nguyễn Thị Cẩm Nhung – Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 1395

Tổng lượt truy cập: 3.351.443