Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2022, đồng thời nhằm tăng cường năng lực phòng, chống thiên tai cho chính quyền các cấp, các lực lượng và người dân; sau thời gian tập luyện, triển khai diễn tập thử, ngày 14/9/2022 tại huyện Vĩnh Linh, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) năm 2022 đã tổ chức diễn tập phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn. Dự và chỉ đạo diễn tập có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng – Trưởng Ban chỉ đạo; Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đào Mạnh Hùng; Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Đại tá Nguyễn Hữu Đàn – Phó Trưởng Ban chỉ đạo, cùng sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo, đại biểu đại diện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh; các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; ban, ngành, đoàn thể huyện Vĩnh Linh, xã Vĩnh Sơn và xã Hiền Thành.

Diễn tập PCLB-TKCN lần này được chia thành 2 cấp huyện và xã. Chương trình diễn tập gồm 2 giai đoạn: Vận hành cơ chế cấp huyện, cấp xã và tổ chức diễn tập thực binh tại hiện trường. Tình huống giả định được đặt ra là bão sẽ đổ bộ vào đất liền trong vòng 15 đến 20 giờ tới, trong đó địa bàn huyện Vĩnh Linh nằm trong vùng tâm bão; nguy cơ bị tàn phá và mưa lũ xảy ra trên diện rộng gây nhiều thiệt hại nặng nề.

Nội dung vận hành cơ chế cấp huyện, cấp xã: Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN (PCTT và TKCN) cấp huyện, xã tổ chức các hội nghị nhằm đánh giá tình hình, triển khai các nhiệm vụ sẵn sàng ứng phó và chủ động phối hợp xử lý các tình huống trước, trong và sau thiên tai. Quá trình triển khai các hôi nghị, Ban chỉ đạo đã đặt ra thêm các tình huống xử trí giả định ngoài kịch bản, tuy nhiên Ban chỉ huy PCLB - TKCN cấp huyện, xã đã chủ động triển khai xử lý đảm bảo kịp thời, linh động, phù hợp với tình hình thực tế và phát huy hiệu quả.

 

Hình ảnh: Họp vận hành cơ chế cấp huyện

 

Hình ảnh: Họp vận hành cơ chế cấp xã

Phần thực binh xử trí các tình huống được tổ chức tại thôn Huỳnh Xá Hạ, xã Vĩnh Sơn gồm 3 nội dung: Thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, chằng chống nhà cửa, di dời, sơ tán dân; Ứng cứu sập đổ công trình, nhà cửa trên đất liền và tổ chức cứu hộ, cứu nạn trên sông.

 

Hình ảnh: Sơ tán dân

 

Hình ảnh: Hỗ trợ chằng chống nhà cửa

Đợt diễn tập đã huy động sự tham gia hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, lực lượng dân quân, người dân các xã, thị trấn cùng với hệ thống trang thiết bị, máy móc thiết yếu đáp ứng yêu cầu thực binh. Đây là đợt diễn tập có quy mô lớn nhất tại địa bàn huyện Vĩnh Linh từ trước đến nay.

 

 

Hình ảnh: Ứng cứu, hỗ trợ nhà dân bị sập đổ

Hình ảnh: Cứu hộ, cứu nạn trên sông

Hình ảnh: Cứu hộ, cứu nạn trên sông

Tại Hội nghị tổng kết đợt diễn tập, Ban Chỉ đạo đã ghi nhận, biểu dương đối với Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Vĩnh Linh, xã Hiền Thành, xã Vĩnh Sơn; các lực lượng công an, bộ đội, dân quân và toàn thể người dân đã tham gia diễn tập với tinh thần chủ động, trách nhiệm và ý thức cao. Đồng thời Ban tổ chức đã tổ chức trao khen thưởng của UBND tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; UBND huyện Vĩnh Linh đối với các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong đợt diễn tập lần này.

 

Hình ảnh: Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt diễn tập

 

Hình ảnh: Bế mạc diễn tập

Phát biểu bế mạc chương trình diễn tập, đồng chí Hà Sỹ Đồng – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo đã khẳng định với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời cùng với sự chủ động, trách nhiệm của các lực lượng và toàn thể người dân tham gia từ trong khâu chuẩn bị đến quá trình triển khai, vì vậy, đợt diễn tập đã diễn ra thành công, trong đó có một số nội dung hoàn thành xuất sắc, đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra, đặc biệt trong phần thực binh các lực lượng đã thể hiện sự phối hợp nhịp nhàng, triển khai khẩn trương, kịp thời trong tất cả các nội dung tuyên truyền; hỗ trợ người dân; ứng cứu và cứu hộ, cứu nạn. Tuy nhiên, hiện nay, trước tình hình biến đổi khí hậu, thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra thì công tác diễn tập PCLB-TKCN là việc làm vô cùng cần thiết, quan trọng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp, lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân, đồng thời là nội dung cần được chú trọng triển khai thường xuyên, định kỳ. Vì vậy, yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan kịp thời nhìn nhận,  tiếp thu một số hạn chế còn tồn tại qua quá trình diễn tập đã được đại diện Ban Chỉ đạo chỉ ra trong phần nhận xét, đánh giá; từ đó rút kinh nghiệm để khắc phục và triển khai công tác phòng, chống thiên tai tốt hơn trong thời gian tới, đặc biệt kịp thời ứng phó hiệu quả vào mùa mưa, lũ trong năm nay./.


Đang truy cập: 2

Hôm nay: 617

Tổng lượt truy cập: 347.431