Chi tiết - Sở Nông nghiệp và PT nông thôn

 

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh, từ ngày 22/02/2022 trên địa bàn tỉnh có mưa rải rác trời rét đậm đến ngày 23/02/2022 không khí lạnh được tăng cường ảnh hưởng đến Quảng Trị, nên rét đậm, rét hại có khả năng kéo dài, cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do rét hại cấp 1.

Thực hiện Công văn số 635/UBND-KT ngày 22/02/2022 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Để chủ động bảo vệ đàn gia súc, gia cầm trước ảnh hưởng thời tiết rét đậm, rét hại, ngày 22/02/2022 Phòng Nông Nghiệp&PTNT huyện Hải Lăng đã ban hành Công văn số 11/PNN-CN về việc triển khai các biện pháp phòng, chống chống đói rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong mùa đông năm 2022.

Theo đó, nội dung Công văn huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Phân công cán bộ tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn cho người chăn nuôi các biện pháp chống đói, rét cho đàn vật nuôi, gia cầm. Chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện; các cán bộ thuộc cơ quan khối Nông nghiệp được phân công theo Thông báo số 16/TB-UBND ngày 21/01/2021 của UBND huyện Hải Lăng về việc phân công cán bộ phụ trách các xã, thị trấn để chỉ đạo hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh, phòng chống đói rét cho vật nuôi bám sát địa bàn hướng dẫn các xã, thị trấn các biện pháp phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi. Đồng thời theo dõi, kiểm tra, tổng hợp số liệu gia súc bị chết do đói rét và báo cáo trước 17h hằng ngày về UBND huyện (Qua phòng Nông nghiệp và PTNT), Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh biết, chỉ đạo. 

Ngày 24/02/2022 đoàn công tác gồm Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện cùng với Trạm Chăn nuôi và Thú y   kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện công tác phòng chống đói rét, phòng chống dịch bệnh tại một số xã trên địa bàn huyện, tại cơ sở đoàn công tác tiếp tục hướng dẫn một số biện pháp phòng chống đói rét và dịch bệnh cho vật nuôi, cụ thể như sau: 

+ Về chuồng trại: Chủ động cải tạo, gia cố, che chắn, đảm bảo chuồng trại đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng. Tăng cường sưởi ấm cho vật nuôi bằng các biện pháp như thắp bóng điện công suất lớn, ủ trấu, đốt lửa, làm chuồng úm cho lợn con theo mẹ... trong những ngày rét đậm, rét hại. 

+ Chế độ dinh dưỡng:  Đối với trâu, bò bổ sung thức ăn rơm cỏ khô, các phụ phế phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc. Cho gia súc ăn đủ lượng cỏ các loại (cỏ xanh, cỏ ủ hoặc rơm khô...) với lượng bằng 10-15% trọng lượng cơ thể khoảng (25-30kg/con/ngày cho trâu, bò trưởng thành) và bổ sung thêm thức ăn tinh (bột ngô, sắn, cám gạo...) khoảng 1-2 kg trong một ngày đêm đối với 01 trâu bò trưởng thành. Bổ sung đá dinh dưỡng, muối ăn với lượng 15g/con (tương đương với 3 thìa cà phê) bằng cách hoà vào nước uống (nước ấm là tốt nhất) cho trâu, bò uống để tăng sức đề kháng và chống lạnh. 

+ Về chăm sóc nuôi dưỡng: Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ hàng ngày, không để đọng phân, nước thải trong chuồng; thay hoặc bổ sung chất độn chuồng để tránh nền chuồng bị ẩm ướt trong những ngày mưa rét. Đối với trâu, bò: Không được thả rông, phải chủ động đưa trâu, bò về chỗ nuôi nhốt, trong chuồng kín gió, nền chuồng khô ráo, sưởi ấm vào ban đêm; không để trâu bò bị ướt lông, nếu nhiệt độ xuống quá thấp nên mặc áo chống rét bằng bao tải, áo rơm hoặc chăn cũ...để giữ ấm cho trâu bò. Trâu, bò ở những vùng có sử dụng cày kéo khi xuống vụ, có chế độ làm việc vừa phải, tăng cường chế độ ăn bồi dưỡng. Những ngày nhiệt độ dưới 120C nên giữ trâu bò tại chuồng và không cho trâu, bò làm việc, chăn thả ngoài trời.  Đối với gia cầm nhỏ khoảng 20 - 30 ngày tuổi chỉ nên thả vườn khi nhiệt độ ngoài trời trên 160C, trời tạnh ráo. 

Bên cạnh các biện pháp trên, hướng dẫn người dân cần thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết đặc biệt những đợt rét đậm, rét hại để có kế hoạch phòng, chống rét cho đàn vật nuôi đạt hiệu quả cao. Tại đây đoàn công tác cũng chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tuyệt đối không thực hiện hỗ trợ chính sách theo quy định đối với các hộ chăn nuôi có ý chủ quan, lơ là không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phòng chống rét theo hướng dẫn để vật nuôi bị chết./. 

                                                                                                                                             Văn Thị Hằng

                                                                                                                           Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hải Lăng

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 564

Tổng lượt truy cập: 3.363.407